Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Quốc tế chỉ trích Mỹ và Israel làm bùng phát bạo lực ở Gaza
16-5-2018
Ngày 14-5, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã chỉ trích việc Mỹ chính thức chuyển đại sứ quán tại Israel về Jerusalem, đồng thời kêu gọi hoạt động tưởng niệm 58 nạn nhân người Palestine đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ với lực lượng an ninh Israel nhằm phản đối quyết định trên.
Phát biểu với ban lãnh đạo Palestine tại Ramallah ở Bờ Tây, Tổng thống Abbas khẳng định hành động trên của Mỹ đi ngược lại luật pháp và cộng đồng quốc tế và Washington đã tự từ bỏ vai trò chính trị ở Trung Ðông như một nhà trung gian hòa giải. Ông cho rằng cần tìm kiếm một cơ chế đa phương quốc tế về hòa bình tại Trung Ðông.

t16_160518_1.jpg
Người biểu tình Palestine chuyển người bị thương sau các cuộc đụng độ với binh sĩ Israel tại khu vực biên giới Dải Gaza (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Palestine Riad Malki cũng cho biết đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn để giải quyết yêu cầu của Palestine được quốc tế bảo vệ. Trong khi đó, Tổng thư ký Tổ chức giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat cho biết ban lãnh đạo Palestine đã quyết định đệ đơn kiện Israel vi phạm tội ác chiến tranh lên Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) liên quan hoạt động xây dựng khu định cư trên các phần đất của Palestine bị chiếm đóng.

Cùng ngày, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã “kịch liệt phản đối và lên án” việc Mỹ quyết định chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem. Trong một tuyên bố, OIC gọi động thái của Mỹ là “quyết định trái phép” và “hành động tấn công nhằm vào quyền lợi về lịch sử, pháp lý, tự nhiên và quốc gia của người dân Palestine”.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi OIC, gồm 57 thành viên, họp khẩn. Hơn 2.000 người Thổ Nhĩ Kỳ cũng xuống đường tuần hành ở Istanbul nhằm phản đối quyết định của Mỹ chuyển đại sứ quán về Jerusalem. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc tuần hành tại Istanbul trong ngày 18-5 để ủng hộ người dân Palestine.

Bộ Ngoại giao Syria cũng lên án quyết định của Mỹ là “bất hợp pháp” và là một “tội ác” bởi đã khuyến khích Israel sử dụng vũ lực đối với những người biểu tình, khiến ít nhất 58 người thiệt mạng và hơn 2.700 người bị thương. Bộ trên khẳng định Damascus ủng hộ hoàn toàn cuộc đấu tranh của người dân Palestine nhằm bảo vệ các quyền hợp pháp.

Pakistan và Maroc cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Mỹ chuyển đại sứ quán tới Jerusalem, khiến bạo lực bùng phát tại Dải Gaza. Theo Bộ Ngoại giao Pakistan, bất chấp lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về việc thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Ðại hội đồng Liên hợp quốc về giải pháp hai nhà nước, Mỹ vẫn chuyển đại sứ quán về Jerusalem. Vì vậy, quyết định này vi phạm luật pháp quốc tế và một số nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Quốc vương Maroc Mohammed VI cũng coi động thái của Washington đi ngược lại luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Theo Quốc vương, chính sự đồng thuận của quốc tế trong việc phản đối quyết định của Mỹ là “một thông điệp mạnh mẽ” ủng hộ các quyền của người dân Palestine, đồng thời cam kết Maroc sẽ giúp khôi phục lại lòng tin và làm sống lại tiến trình hòa bình giữa Palestine và Israel.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án các hành vi bạo lực của binh lính Israel nhằm vào những người tuần hành Palestine ở Dải Gaza, đồng thời tái khẳng định sự phản đối của ông đối với việc Mỹ chuyển Ðại sứ quán tới thành phố Jerusalem, nơi Palestine cũng tuyên bố chủ quyền đối với khu vực phía Ðông.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cũng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế sau vụ Mỹ chuyển đại sứ quán tới Jerusalem làm bùng phát các cuộc biểu tình. Ông Kono khẳng định “sự việc này là cực kỳ đáng tiếc” và Nhật Bản hy vọng “các bên liên quan giải quyết vấn đề này một cách bình tĩnh”. Ông cho biết, Nhật Bản đã không cử các quan chức đến tham dự buổi lễ đánh dấu việc Mỹ chính thức chuyển đại sứ quán về Jerusalem và Chính phủ Nhật Bản cũng không xem xét việc chuyển đại sứ quán đến Jerusalem.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/02/2019 10:14:32 CH
  Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Argentina Mauricio Macri và Phu nhân từ ngày 19 đến 21-2, sáng 21-2, Tổng thống Maurici...
 • 21/02/2019 10:39:33 CH
  Tính đến chiều 21-2, đã có ít nhất 81 người chết và 41 người bị thương trong vụ hỏa hoạn tại thủ đô Dhaka, Bangladesh. Con số thương vong có thể còn tiếp tục tăng lên do ...
 • 21/02/2019 10:13:18 CH
  Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Thủ tướng Anh Theresa May cho biết đã có buổi làm việc “mang tính xây dựng” vào tối 20-2 tại Brussels và dự định sẽ gặ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)