Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Mỹ - Triều ký Tuyên bố chung: Phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên
13-6-2018
Chiều 12-6 (theo giờ Singapore), Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kết thúc Hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên trong lịch sử bằng việc ký kết Tuyên bố chung.
Tuyên bố cho biết hai nhà lãnh đạo đã trao đổi ý kiến một cách toàn diện, sâu sắc và chân thành về các vấn đề liên quan đến việc thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên, cũng như xây dựng nền hòa bình lâu dài, vững chắc trên Bán đảo Triều Tiên.

“Tổng thống Trump cam kết đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và nhà lãnh đạo Kim tái khẳng định cam kết vững chắc, không thay đổi về phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên”, theo tuyên bố.

Tuyên bố đưa ra 4 điểm quan trọng, bao gồm: Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập mối quan hệ song phương mới phù hợp nguyện vọng của người dân hai nước, vì hòa bình và phát triển; hai nước sẽ cùng nỗ lực xây dựng một chế độ hòa bình, ổn định và lâu dài tại Bán đảo Triều Tiên; tái khẳng định Tuyên bố chung Bàn Môn Ðiếm ký giữa hai miền Triều Tiên ngày 27-4, Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên; Mỹ và Triều Tiên cam kết khôi phục việc truy tìm di hài tù nhân chiến tranh, bao gồm trao trả lập tức những người được nhận dạng.

t16_130618_1.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp lịch sử

Cũng theo Tuyên bố chung, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim đảm bảo thực hiện những nội dung trong văn kiện này “đầy đủ và nhanh chóng”. Cả hai cũng nhất trí sẽ tiếp tục tổ chức những cuộc đàm phán khác, do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dẫn đầu, cùng với quan chức cấp cao Bình Nhưỡng phù hợp trong thời gian sớm nhất có thể để sớm thực thi những kết quả đạt được tại thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Hai bên đã ký tuyên bố trên để ghi nhận những tiến triển đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh ở Sentosa, Singapore, đồng thời cam kết duy trì đà đối thoại hiện nay. Tổng thống Trump đánh giá văn kiện mà ông ký với người đồng cấp Kim Jong-un là “toàn diện”. Tổng thống Trump đã ngỏ lởi cảm ơn ông Kim Jong-un và cho biết ông rất hạnh phúc.

Tổng thống Trump đồng thời nhấn mạnh cá nhân ông đã gầy dựng được một “mối quan hệ rất đặc biệt” với nhà lãnh đạo Triều Tiên và mối quan hệ này “sẽ rất khác trong tương lai”, đồng thời nhấn mạnh hai nhà lãnh đạo “đã quyết định gác lại quá khứ”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa “rất nhanh” và Bình Nhưỡng sẽ “kiểm soát vấn đề rất lớn và nguy hiểm của thế giới” này. Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ mời ông Kim Jong-un tới thăm Nhà Trắng, động thái dường như nhằm đáp lại lời mời thăm Bình Nhưỡng của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố, thế giới sẽ chứng kiến “sự thay đổi lớn” sau hội nghị này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt đầu cuộc gặp lịch sử tại khách sạn Capella ở đảo Sentosa của Singapore. Sau khi vào khách sạn, hai nhà lãnh đạo bước ra từ hai phía, tiến lại gần nhau rồi bắt tay trong 12 giây, trước khi mỉm cười và trò chuyện.

Ngay sau đó, phiên họp riêng giữa hai người diễn ra trong 38 phút. Ngoài hai lãnh đạo, chỉ phiên dịch viên của hai bên được phép có mặt.

Hai nhà lãnh đạo sau đó hội đàm mở rộng với sự tham gia của các quan chức. Phái đoàn Mỹ gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly. Phái đoàn Triều Tiên gồm Phó chủ tịch Ðảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề quốc tế của Ðảng Lao động Ri Su-yong.

Tiếp theo đó, hai ông Trump và Kim Jong-un cùng ăn trưa rồi đi dạo xung quanh khách sạn, trước khi vào phòng ký kết Tuyên bố chung.

Quang Anh (Tổng hợp)
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/02/2019 9:26:21 CH
  Giới chuyên gia nhận định cuộc gặp thượng đỉnh vào tuần tới giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Việt Nam ngày 27 và 28-2 tại Hà Nội...
 • 19/02/2019 9:22:37 CH
  Ngày 18-2, truyền thông Thái Lan cho biết, Chính phủ nước này dự kiến sẽ công bố kế hoạch chính thức tham gia Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương...
 • 19/02/2019 9:21:59 CH
  Ngày 19-2, một vụ hỏa hoạn đã bùng phát tại một cơ sở xông hơi ở TP. Deagu, Ðông Nam Hàn Quốc, khiến ít nhất 2 người đã thiệt mạng và hơn 40 người bị thương. Lực lượng cứ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)