Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Hoạt động quân sự tại Biển Đông đe dọa trật tự an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
16-7-2018
Trong hai ngày 14 và 15-7, tại thủ đô New Delhi của Ấn Ðộ, Ðại học Jawaharlal Nehru và Viện nghiên cứu Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương Kalinga đã phối hợp tổ chức “Hội thảo quốc tế về trật tự an ninh đang nổi lên ở Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương: Những vấn đề và thách thức”.
Tham dự hội thảo có đông đảo giáo sư, học giả, các nhà nghiên cứu ở Ấn Ðộ và nước ngoài. Ðại sứ Việt Nam tại Ấn Ðộ Tôn Sinh Thành đã tham dự và có bài phát biểu.

Phát biểu tại hội thảo, Ðại sứ Tôn Sinh Thành cho rằng khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương đã và đang là chủ đề được nhiều người quan tâm trong bối cảnh có những thay đổi nhanh chóng và phức tạp trên thế giới và khu vực, những thách thức ngày càng nghiêm trọng đối với hòa bình, ổn định và phát triển, đặc biệt là với an ninh hàng hải ở khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương. Trong đó, tình hình hiện nay ở Biển Ðông là một trong những mối đe dọa cho hòa bình, ổn định, tự do hàng hải, hàng không và thương mại ở khu vực này.

t16_160718_1.jpg
Quang cảnh hội thảo (Ảnh: TTXVN)

Theo ông, thế giới đang chứng kiến không chỉ hoạt động bồi đắp và xây đảo nhân tạo ở Biển Ðông mà còn cả hoạt động quân sự hóa thông qua việc lắp đặt các thiết bị và vũ khí có khả năng kiểm soát Biển Ðông. Những hoạt động này đang đe dọa không chỉ chủ quyền của các nước Ðông Nam Á mà còn cả tới tự do hàng hải, hàng không và thương mại của những nước ở ngoài khu vực này.

Ðại sứ Tôn Sinh Thành nhấn mạnh đối với Việt Nam, khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương nói chung và khu vực Biển Ðông nói riêng là vô cùng quan trọng. Tại khu vực Biển Ðông, Việt Nam có chủ quyền không chỉ với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà còn với 3.000 hòn đảo lớn nhỏ khác. Trong khi đó, khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương rộng lớn hơn cũng có tầm quan trọng sống còn với Việt Nam vì hầu hết các đối tác chiến lược và kinh tế lớn nhất của Việt Nam đều nằm ở khu vực này nên những thách thức đối với hòa bình, an ninh và phát triển của khu vực này cũng là những thách thức đối với Việt Nam.

Ðại sứ nhắc lại bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang tại Ấn Ðộ hồi tháng 3 vừa qua, trong đó nêu rõ tất cả các nước cần chia sẻ tầm nhìn chung về một khu vực mở, dựa trên luật pháp quốc tế, cùng chia sẻ lợi ích trong việc duy trì hòa bình, ổn định và sự thịnh vượng bao trùm. Các nước cần nỗ lực hình thành các cơ chế hữu hiệu để duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật, bảo đảm an ninh chung, ngăn ngừa xung đột và chiến tranh, ứng phó hiệu quả với những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Hội thảo đã có các phiên thảo luận như “Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương: Khái niệm và triển vọng”; “Những vấn đề và thách thức”; “Những diễn tiến ở Ấn Ðộ Dương”; và “Những vấn đề an ninh”. Những người tham gia thảo luận đều khẳng định khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương đang nổi lên là khu vực quan trọng nhất. Tầm quan trọng này càng được khẳng định khi nơi đây trở thành một trung tâm đầu não về địa chính trị và địa kinh tế, đã và đang trở thành hành lang thương mại sầm uất và có tầm quan trọng nhất về mặt chiến lược trên thế giới khi nơi đây là nơi chuyên chở gần 2/3 lượng dầu mỏ và 1/3 lượng hàng vận tải toàn cầu.

Tuy nhiên, việc thiếu vắng những quy tắc hợp tác và biện pháp xây dựng lòng tin đáng tin cậy rồi tranh chấp chưa được giải quyết, sự cạnh tranh những nguồn tài nguyên khan hiếm đang đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình và ổn định ở khu vực này. Do đó, những người tham gia hội thảo cho rằng đã đến lúc cần phải nghiên cứu các khía cạnh của trật tự an ninh đang nổi lên ở khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)