Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Quan hệ Mỹ - Brazil bước vào giai đoạn mới
14-1-2019
Hơn 2 tháng sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Brazil, chính trị gia thuộc phe cực hữu Jair Bolsonaro đã chính thức nhậm chức Tổng thống Brazil, hứa hẹn mang đến sự thay đổi lớn cho quốc gia Mỹ La tinh.
Từng phục vụ quân đội với cấp bậc Ðại úy, ông Bolsonaro được mệnh danh là “Trump của xứ nhiệt đới” cam kết sẽ thực hiện chính sách đối ngoại thân thiện với phương Tây, đặc biệt là Mỹ thay cho chính sách “thân thiện với tất cả các nước” trước đây của Brazil.

Là người “ngưỡng mộ” Tổng thống Mỹ Donald Trump, tân Tổng thống Bolsonaro khẳng định sẽ lấp đầy “khoảng trống” của mối quan hệ Mỹ - Brazil trong quá khứ. Ông Bolsonaro cho biết, chính phủ mới sẽ chú trọng nhiều hơn tới các thỏa thuận song phương, hơn là các mô hình đa phương mà các Chính phủ Brazil tiền nhiệm áp dụng.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được Tổng thống Trump cử tới dự lễ nhậm chức của ông Bolsonaro, khẳng định, đây là cơ hội tuyệt vời để Mỹ và Brazil thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược, nhằm đem lại những kết quả tích cực cụ thể.

Có thể, quan hệ Mỹ - Brazil đang bước vào giai đoạn mới khi mà lãnh đạo hai nước đang có nhiều quan điểm tương đồng. Ngoài các vấn đề song phương và khu vực, Mỹ và Brazil cũng đang có chung quan điểm về nhiều vấn đề trên thế giới, đặc biệt phải kể đến vấn đề chủ quyền Jerusalem trong căng thẳng giữa Israel và Palestine. Bất chấp sự phản đối của hầu hết các quốc gia trên thế giới, chính quyền mới của Brazil đã quyết định “theo chân” Mỹ trong vấn đề này.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:02:03 CH
  Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên ...
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)