Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng nếu ứng phó tốt với biến động thương mại
13-4-2018
Theo  báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa được công bố, Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục đạt được kết quả tăng trưởng mạnh mẽ, với tốc độ tăng trưởng GDP dự báo 7,1% trong năm nay.
Ông Eric Sidgwick, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam, nhận định, tăng trưởng kinh tế cao của Việt Nam sẽ được dẫn dắt bởi sự mở rộng mạnh mẽ lĩnh vực chế tạo và xuất khẩu, gia tăng tiêu dùng nội địa, dòng vốn đầu tư dồi dào của các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước, cũng như cải thiện lĩnh vực nông nghiệp.

Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á (ADO) 2018 dự báo lạm phát sẽ đạt mức trung bình 3,7% trong năm nay, tăng lên so với mức 3,5% của năm 2017 và đạt tới 4% trong năm 2019, do sự gia tăng cầu nội địa và giá cả hàng hóa toàn cầu.

Ông Sidgwick lưu ý, sự tăng cường nỗ lực thu ngân sách trên mọi lĩnh vực của Chính phủ trong năm 2017 đã giúp kéo giảm nợ công xuống còn 61,3% GDP vào cuối năm 2017. Sự củng cố tài khóa cùng với lạm phát ở mức thấp sẽ tạo điều kiện tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô.

16.jpg
Đại diện ADB công bố Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á 2018

Cùng với việc nhấn mạnh tiềm năng tăng trưởng vững chắc của Việt Nam, báo cáo cũng lưu ý một số nguy cơ lớn đối với triển vọng này, gồm cả gia tăng chủ nghĩa bảo hộ thương mại toàn cầu.

ADB phân tích, do kim ngạch thương mại hằng năm tăng mạnh, Việt Nam trở thành nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại cao thứ hai ở Đông Nam Á, sau Singapore. Báo cáo lưu ý rằng một sự cố nghiêm trọng trong thương mại giữa hai đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, đó là Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ có thể dẫn tới những tác động lan tỏa đối với tăng trưởng kinh tế.

Báo cáo cũng khuyến nghị cần có nhiều nỗ lực hơn nữa để giải quyết vấn đề thiếu hụt kỹ năng của Việt Nam nhằm bảo đảm tăng trưởng được duy trì bền vững và công bằng.

Giám đốc ADB tại Việt Nam cho biết, trong thập niên vừa qua, Việt Nam đã huy động nguồn cung lớn nhân lực trẻ, được đào tạo để thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực chế tạo cần nhiều lao động. Tuy nhiên, khi nền kinh tế Việt Nam dần trở nên phức tạp hơn, khoảng cách giữa trình độ của người lao động và nhu cầu của doanh nghiệp sẽ ngày càng lớn hơn, nếu không được khắc phục, sự thiếu hụt kỹ năng này có thể trở thành rào cản lớn đối với những tham vọng phát triển của Việt Nam.

Cùng ngày, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) có hội thảo “Kinh tế vĩ mô quý I-2018: Diễn biến và yêu cầu cải cách mới”.

Khi đánh giá về kinh tế quý I-2018, ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Ban Chính sách Đầu tư (CIEM) đưa ra nhận định, mức tăng 7,38% cho thấy tốc độ tăng trưởng tương đối nhanh.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến GDP quý I-2018 tăng trưởng cao và một trong những lý do được nhắc đến nhiều là do tăng trưởng xuất khẩu. Tuy vậy, ông Dương cho rằng, không nên quá hồ hởi với thành tích xuất khẩu. Thực tế, tăng trưởng ở lĩnh vực này có đóng góp quan trọng của lĩnh vực nông nghiệp, thông qua xuất khẩu nông, thủy sản nhưng đây lại là các mặt hàng rất dễ chịu tác động nhất bởi các biện pháp phi thuế quan.

Các chuyên gia kinh tế cũng khuyến cáo cần thận trọng trong điều hành lạm phát. Thực tiễn từ cuối năm 2017 cho thấy, lạm phát thấp nên điện tăng giá. Ngay lập tức, chi phí sản xuất kinh doanh, giá các mặt hàng khác tăng theo khiến áp lực lạm phát quý I, quý II-2018 tăng lên, nếu căn cứ vào dự báo lạm phát đến cuối năm 2018 thấp và tăng giá một số dịch vụ thì áp lực sẽ gia tăng.

Theo Chinhphu.vn
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)