Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Bầu cử Malaysia: Ông Mahathir Mohamad trở lại làm Thủ tướng ở tuổi 92
11-5-2018
Truyền thông Malaysia dẫn thông báo chính thức của Ủy ban bầu cử nước này sáng 10-5 về kết quả cuộc bầu cử Hạ viện cho biết Liên minh Hy vọng (PH) đối lập của cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 14, giành được 113 trong tổng số 222 ghế.
Trong khi đó, Liên minh Mặt trận Dân tộc (BN) của Thủ tướng tạm quyền Najib Razak chỉ giành được 79 ghế. Ðảng Hồi giáo liên Malaysia giành được 18 ghế và 12 ghế còn lại thuộc về các đảng phái khác. Trong tuyên bố cùng ngày, ông Najib Razak đã thừa nhận thất bại và cho biết ông chấp nhận “phán quyết của người dân”.

t16_110518_1.jpg
Ông Mahathir Mohamad ăn mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện

Thắng lợi bất ngờ nói trên của liên minh đối lập đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi Malaysia giành độc lập năm 1957, BN với nòng cốt là Ðảng Mặt trận Dân tộc Mã Lai Thống nhất (UMNO) không còn là lực lượng lãnh đạo đất nước.

Với kết quả trên, PH có đủ số ghế để thành lập chính phủ liên bang. Kết quả bầu cử cũng cho thấy lãnh đạo PH, cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad, 92 tuổi, vẫn là chính trị gia được đông đảo người dân Malaysia tín nhiệm. Trong suốt thời gian vận động tranh cử vừa qua, ông liên tục xuất hiện, thông qua cả mạng xã hội và diễn thuyết trước đám đông để trình bày quan điểm về nhiều vấn đề mà Malaysia đang phải đối mặt và người dân đang quan tâm.

Vào 20 giờ 30 ngày 10-5, ông Mahathir Mohamad đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia sau khi yết kiến quốc vương nước này. Qua đó, ông Mahathir cũng đã trở thành Thủ tướng cao tuổi nhất trên thế giới.

Ông Mahathir cho biết việc sớm nhậm chức giúp ông có điều kiện nhanh chóng hiện thực hoá lời hứa với cử tri là thực hiện trong sạch bộ máy công quyền và nâng cao chất lượng phục vụ người dân. Ông cũng cho biết sẽ bổ nhiệm Chủ tịch đảng Công lý Nhân dân (PKR) Wan Azizah Wan Ismail, làm Phó thủ tướng. Theo đó, bà Wan Azizah Wan Ismail sẽ là nữ Phó thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Malaysia.

Những người ủng hộ ông Mahathir và liên minh đối lập đã đổ xuống đường ăn mừng ngay sau khi kết quả chính thức được công bố với kỳ vọng sẽ có những đổi thay lớn trong chính sách điều hành của chính phủ mới tại Malaysia. Nhận định về chiến thắng của liên minh đối lập Malaysia, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Tập đoàn tư vấn KRA Keith Leong cho rằng: “Chúng ta đang chứng kiến một sự kiện lịch sử được tạo ra trong đời sống chính trị tại đất nước này”.

Ông Mahathir Mohamad từng giành được chiếc ghế Thủ tướng của Malaysia vào năm 1981 và rời chức vụ này vào năm 2003. Trong 22 năm đứng đầu Chính phủ, ông Mahathir đã góp công rất lớn vào việc giữ vững ổn định chính trị - xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế cho Liên bang Malaysia trong hai thập niên cuối của thế kỷ 20.

Dưới sự lãnh đạo của ông, đất nước Malaysia đã có những thay đổi to lớn và căn bản. Từ hệ thống giao thông, nền công nghiệp ôtô nội địa, đến những công trình xây dựng như Tháp đôi, thủ đô hành chính Putrajaya..., đều mang đậm dấu ấn nhà lãnh đạo Mahathir.

Ông Mahathir từng là cố vấn cho Thủ tướng Najib. Tuy nhiên, ngày 29-2-2016, ông đã rời bỏ liên minh BN do ông Najib đứng đầu và gia nhập phe đối lập. Lý do của quyết định chính trị quan trọng này là do ông Mahathir cáo buộc chính phủ Najib làm thất thoát hàng tỷ USD trong quỹ đầu tư phát triển đất nước 1MDB do chính phủ lập ra và quản lý.

Chiến thắng vang dội của liên minh đối lập là một bất ngờ với giới quan sát. Bởi ngay trước thềm bầu cử, những cuộc thăm dò ý kiến đều không ghi nhận sự thất vọng quá lớn của người dân với chính phủ của ông Najib.

Q.A (Tổng hợp)
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)