Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Chính trường Anh lại chia rẽ vì Brexit
13-7-2018
Chính trường Anh vốn chưa bao giờ yên ả từ sau cuộc bỏ phiếu chọn Brexit của người Anh nay lại đối mặt với thách thức mới khi Bộ trưởng Brexit David Davis và Ngoại trưởng Boris Johnson từ chức. Quyết định từ chức này nhằm phản đối việc Thủ tướng Theresa May tuyên bố đạt được sự nhất trí về thỏa thuận tạo cơ sở cho tương lai quan hệ giữa Anh với Liên minh châu Âu (EU) sau khi nước này rời khỏi “mái nhà chung”. Theo đó, London sẽ duy trì các mối quan hệ thương mại chặt chẽ với EU, điều mà các ông David Davis và Boris Johnson cho rằng “thiếu khả thi” và đặt nước Anh vào một vị trí đàm phán “yếu nhất”.
Sự ra đi của người dẫn đầu các nỗ lực đàm phán Brexit và Ngoại trưởng cùng 4 quan chức khác là một đòn giáng vào chính quyền của Thủ tướng Theresa May, đồng thời cho thấy chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Ðảng Bảo thủ cầm quyền về Brexit. Dù vậy, văn phòng Thủ tướng Anh khẳng định bà May sẽ không từ chức và sẵn sàng đương đầu với bất kỳ cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nào. Thế nhưng, dù có giữ chức Thủ tướng thì triển vọng thuyết phục được Hạ viện thông qua kế hoạch Brexit của bà May cũng sẽ rất khó khăn khi Công đảng đối lập cũng tuyên bố phản đối kế hoạch của Thủ tướng Anh.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Ðức Angela Merkel mới đây, bà May cam kết biến Brexit thành một tiến trình “trơn tru và có trật tự”, đồng thời khẳng định kế hoạch xây dựng quan hệ kinh tế gần gũi nhất có thể với EU thời hậu Brexit không phải là bước đi nhượng bộ mà đây là cách tốt nhất để thực hiện ý nguyện của đa số người dân Anh trong cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề Brexit hồi năm 2016.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 14/02/2019 10:43:48 CH
  Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Ri Yong Ho, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức Cộng h...
 • 14/02/2019 10:44:41 CH
  Ngày 13-2, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết chấm dứt sự hỗ trợ của Mỹ cho liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu trong cuộc chiến tại Yemen.
 • 14/02/2019 10:42:58 CH
   Ngày 14-2, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã bắt đầu đàm phán với phía Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)