Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Việt Nam bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân
15-12-2017
Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 14-12 tại Hà Nội, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về các vấn đề báo chí quan tâm.
Liên quan đến công nhân người Việt mắc kẹt trong đám cháy xảy ra tại một nhà máy ở TP. Ðào Viên của Ðài Loan (Trung Quốc), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Theo thông tin từ Văn phòng Kinh tế và văn hóa Việt Nam tại Ðài Bắc, rạng sáng ngày 14-12 đã xảy ra một vụ cháy tại khu vực nhà ở cho lao động và nhà kho cách nhiệt ô tô tại TP. Ðào Viên ở Ðài Loan.

t16_151217_1.jpg
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Ngay sau khi nhận được thông tin, Văn phòng Kinh tế và văn hóa Việt Nam tại Ðài Bắc đã cử cán bộ đến nơi xảy ra hỏa hoạn, khẩn trương tìm hiểu thông tin và sẵn sàng tiến hành các công tác bảo hộ công dân cần thiết. Thông tin sơ bộ từ các cơ quan chức năng của Ðài Loan cho biết, cho đến trưa 14-12, trong số 5 người lao động Việt Nam bị thương được đưa vào bệnh viện điều trị, có 2 người đã được ra viện; 6 lao động khác chưa được tìm thấy. Các cơ quan chức năng cho biết, đã phát hiện được 6 thi thể trong đám cháy và đang tiến hành xác minh danh tính.

Văn phòng Kinh tế và văn hóa Việt Nam tại Ðài Bắc vẫn tiếp tục cử cán bộ đến hiện trường, theo dõi và phối hợp với các cơ quan chức năng của Ðài Loan trong quá trình triển khai các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ và cập nhật thông tin về các lao động Việt Nam tại đây”.

Về thông tin Philippines khai quật thi hài được cho là của anh Phạm Minh Tuấn, thuyền trưởng tàu Royal 16, bị bắt cóc tại Phillipines ngày 11-11-2016, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Như chúng tôi đã thông tin, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Ðại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã đề nghị các cơ quan chức năng của Philippines khai quật tử thi được cho là của anh Phạm Minh Tuấn.

Ngày 8-12, các cơ quan chức năng của Philippines đã tiến hành khai quật thi hài tại Jolo, thủ phủ tỉnh Sulu của Philippines. Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam và Philippines đang tiến hành xác định ADN. Sau khi có kết quả ADN và khẳng định đây là thi hài của anh Phạm Minh Tuấn, các cơ quan chức năng của Việt Nam tiến hành các thủ tục đưa thi hài về nước”.

Về phiên tòa xét xử thuyền trưởng Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ, theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, ngày 12-12, Tòa án Ranai, tỉnh Natuna của Indonesia đã tuyên phạt hai thuyền trưởng Cao Văn Hoàng và Hứa Minh Trung 500 triệu Rupee hoặc 5 tháng tù giam. Hiện nay, bản án đã được kháng án lên tòa án cấp trên và chờ xét xử.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết, kể từ khi 5 tàu cá Kiên Giang bị bắt giữ, Bộ Ngoại giao và Ðại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã triển khai nhiều biện pháp bảo hộ công dân, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các công dân. Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã nhiều lần làm việc với Ðại sứ quán Indonesia tại Hà Nội. Ðại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã nhiều lần tiếp xúc và trao đổi với các cơ quan chức năng của Indonesia, đề nghị phải xét xử công bằng đối với các ngư dân Việt Nam theo đúng luật pháp quốc tế, trả tự do cho ngư dân Việt Nam và các phương tiện đánh bắt nếu không đủ bằng chứng kết án.

Ðại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cũng sẽ cử đại diện tham dự các phiên tòa tiếp theo, với mục đích bảo vệ quyền lợi của công dân, yêu cầu Indonesia xét xử công bằng và đúng theo luật pháp quốc tế.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 14/08/2018 10:41:08 CH
  Ngày 14-8, một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo, Seoul sẽ cử một đội tiền trạm tới Triều Tiên trong tuần này để kiểm tra công tác chuẩn bị cho sự kiện đoà...
 • 14/08/2018 10:38:05 CH
  Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 đang diễn ra tại Hà Nội là dịp nhìn lại quá trình gần 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng về đối ngoại. Một ...
 • 14/08/2018 10:36:02 CH
  Ngày 14-8, cảnh sát Iraq cho biết ít nhất 2 người thiệt mạng và 6 người khác bị thương khi một quả bom phát nổ tại một khu chợ đông đúc ở quận Sadr City, thủ đô Baghdad. ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)