Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Mỹ thay đổi quan điểm về Syria?
15-12-2017
Tờ Người New York mới đây dẫn lời các quan chức Mỹ và châu Âu tiết lộ rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã sẵn sàng chấp nhận việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiếp tục nắm quyền cho tới cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo tại Syria dự kiến vào năm 2021.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert trong phát biểu ngày 12-12, mặc dù vẫn khẳng định Washington tin vào tương lai của Syria sẽ không có Tổng thống Assad, nhưng cũng nhấn mạnh rằng điều này tùy thuộc vào sức mạnh của nhân dân và sự quyết định của các cử tri Syria.

Như vậy, sau nhiều năm theo đuổi việc loại bỏ ông Assad, Mỹ dường như phải chấp nhận thực tế rằng ông này sẽ tiếp tục tại vị ít nhất 4 năm nữa. Sự thay đổi quan điểm từ Washington diễn ra trong bối cảnh Nga tuyên bố đã hoàn thành sứ mệnh tại Syria và rút quân về nước. Dưới sự hỗ trợ của Nga và Iran, quân đội Syria đã đánh bật IS khỏi các thành trì quan trọng và kiểm soát được hầu hết lãnh thổ đất nước. Nhờ vậy, vị thế ông Assad tăng lên đáng kể trong bàn cờ chính trị Syria và Tổng thống Assad đang nắm thế chủ động trong các cuộc đàm phán với các phe phái đối lập.

 Trong lúc này, những cuộc đàm phán về tương lai Syria đang diễn ra tấp nập. Vòng đàm phán thứ 8 về Syria dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) dự kiến kết thúc vào hôm nay (15-12). Một vòng đàm phán mới do Nga bảo trợ sẽ diễn ra từ ngày 21-12 tới tại thủ đô Astana của Kazakhstan. Đây là kết quả của cuộc họp thượng đỉnh 3 bên giữa Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hôm 22-11 tại TP. Sochi (Nga).

Giới phân tích hy vọng các cuộc đàm phán này sẽ thổi luồng sinh khí mới cho tiến trình hòa bình Syria, tiến tới chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài gần 7 năm qua và cướp đi hơn 340.000 sinh mạng. Trở ngại lớn nhất hiện nay chính là sự thiếu tin tưởng lẫn nhau giữa các bên.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)