Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Sự leo thang nguy hiểm tại Yemen
6-12-2017
Khi mối lo về một cuộc khủng hoảng chính trị tại Lebanon vừa vơi đi thì nỗi sợ về một “đám cháy” mới ở Trung Đông đã xuất hiện. Xung đột tại Yemen đã leo thang đến mức nguy hiểm sau khi cựu Tổng thống nước này Ali Abdullah Saleh bị sát hại ngày 4-12. Vụ việc đang đổ thêm dầu vào chảo lửa khu vực.
Đảng Đại hội nhân dân toàn quốc (GPC) trung thành với cựu Tổng thống Saleh, xác nhận rằng ông Saleh đã bị lực lượng Houthi sát hại tại phía Nam thủ đô Sanaa. Đáng chú ý, vụ việc này diễn ra chỉ một ngày sau khi ông Saleh tuyên bố chấm dứt liên minh với Houthi sau 3 năm gắn bó và quay sang ủng hộ Tổng thống Mansour Hadi, đồng thời kêu gọi Liên minh A-rập chống Houthi coi lực lượng này là hiếu chiến, khủng bố sát hại dân thường.

Vụ ám sát ông Saleh đã thổi bùng căng thẳng tại Yemen khi Houthi (do Iran ủng hộ) và GPC (được A-rập Xê-út hậu thuẫn) trả đũa nhau quyết liệt khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng. Trong khi đó, liên minh A-rập do A-rập Xê-út dẫn đầu đã tăng cường các đợt không kích các vị trí của Houthi tại Saana. Theo ghi nhận của các tổ chức nhân đạo quốc tế, hầu hết người dân ở thủ đô Yeman đều ở trong nhà trong trạng thái sợ hãi.

Ông Saleh từng làm Tổng thống Yemen trong 34 năm và phải rời khỏi quyền lực vào năm 2012 sau làn sóng biểu tình của “Mùa Xuân A-rập”. Tuy nhiên sau đó, ông đã liên minh với lực lượng Houthi chống lại chính quyền Yemen. Trên thực tế, dù không được cộng đồng quốc tế công nhận nhưng lực lượng Houthi đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ bao gồm cả thủ đô Sanaa sau khi đánh bật lực lượng của Tổng thống Hadi từ tháng 9-2014.

Cũng giống Lebanon, Yemen nằm trong địa bàn cạnh tranh ảnh hưởng giữa các cường quốc khu vực, cụ thể là một bên do Iran ủng hộ và một bên do A-rập Xê-út hậu thuẫn. Vì thế, hòa bình và ổn định của Yemen giờ đây có thể nói là không thể do người Yemen tự quyết định được.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)