Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi Triều Tiên hành động “cụ thể” nhằm phi hạt nhân hóa
14-3-2018
Ngày 13-3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh Triều Tiên cần có “hành động cụ thể” nhằm phi hạt nhân hóa, trong bổi cảnh Mỹ đã chấp nhận cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên vào tháng 5 tới.
Phát biểu tại cuộc gặp Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon, đang ở thăm Nhật Bản, ông Abe bày tỏ ủng hộ các cuộc đàm phán với Triều Tiên với điều kiện các cuộc gặp này là nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ các tham vọng hạt nhân. Ông cho biết: “Quan điểm cơ bản của Tokyo là các vấn đề hạt nhân và tên lửa cũng như vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản trong chiến tranh cần được giải quyết”.

Thủ tướng Shinzo Abe cũng kêu gọi tăng cường hợp tác Mỹ - Nhật - Hàn liên quan đến các vấn đề trên.

Gửi đến Nhật Bản thông điệp của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Suh Hoon cho biết điều tối quan trọng là 3 nước tăng cường hợp tác nhằm duy trì xung lực hòa bình hiện nay, vốn được tạo ra sau Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018. Gần đây, ông Suh Hoon đã tiến hành một loạt chuyến ngoại giao con thoi nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các nước đối với những đột phá trong việc đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.

Cũng trong ngày 13-3, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, các nhà ngoại giao hàng đầu của nước này và Mỹ sẽ gặp nhau vào cuối tuần này để thảo luận chi tiết về các cuộc gặp thượng đỉnh theo kế hoạch với Triều Tiên. Theo bộ trên, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson tại Washington vào ngày 16-6 (giờ địa phương).

Cuộc gặp này sẽ diễn ra sau khi Bình Nhưỡng mới đây nhất trí tổ chức các hội nghị thượng đỉnh với Seoul và Washington.

Trong phản ứng của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá Triều Tiên “dường như chân thành” và hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh tới sẽ “đạt thành công lớn”. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận định đây là một “cơ hội quan trọng” để đàm phán, kêu gọi các bên kiềm chế và suy nghĩ thấu đáo nhằm giải quyết thích hợp mọi vấn đề và giúp nối lại tiến trình đàm phán. Đại sứ Hàn Quốc tại Liên hợp quốc Cho Tae-yul mô tả kế hoạch về các cuộc đàm phán với Triều Tiên là một “cơ hội ngàn năm có một”.

Theo Kyodo

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)