Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế, giải quyết các thách thức toàn cầu
15-10-2018
Sáng 14-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam lên đường sang thủ đô Vienne, Cộng hòa Áo, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao Á - Âu lần thứ 12 (ASEM 12), Hội nghị thượng đỉnh đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) và thăm chính thức Cộng hòa Áo, Vương quốc Bỉ, Vương quốc Ðan Mạch, thăm làm việc tại Liên minh châu Âu từ ngày 14 đến 21-10.
Chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Thủ tướng Cộng hòa Áo Sebastian Kurz, Thủ tướng Vương quốc Bỉ Charles Michel, Thủ tướng Vương quốc Ðan Mạch Lars Lokke Rasmussen.

t16_151018_1.jpg
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân

Với chủ đề “Châu Á và châu Âu: Quan hệ đối tác toàn cầu nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu”, ASEM 12 sẽ diễn ra tại Vương quốc Bỉ. Hội nghị sẽ tập trung đề ra các biện pháp phát huy vai trò của ASEM trong thúc đẩy hợp tác đa phương, kết nối Á - Âu, đề cao luật pháp quốc tế, duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển của thế giới và hai châu lục.

Còn Hội nghị P4G có chủ đề “Các giải pháp để phát triển bền vững”, sẽ diễn ra tại Copenhaghen (Ðan Mạch). Hội nghị lần này được kỳ vọng sẽ đề ra tầm nhìn, định hướng lớn, các biện pháp, hành động cụ thể về thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu.

Việc Việt Nam được mời tham dự các hội nghị này cho thấy các nước và EU đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế hiện nay.

Chuyến đi của Thủ tướng diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-EU đang tiếp tục phát triển tích cực với các cuộc tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao diễn ra thường xuyên. EU là nhà cung cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam, đối tác thương mại lớn thứ 3 sau Trung Quốc và Mỹ, thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 sau Mỹ và là nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu ở Việt Nam hiện nay. Chính vì thế, chuyến đi châu Âu với nhiều nội dung quan trọng lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng; cho thấy bạn bè quốc tế đặc biệt coi trọng vai trò của Việt Nam trong giải quyết các thách thức toàn cầu.

Cũng trong chuyến đi này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm song phương Áo, Bỉ và Ðan Mạch. Ðây đều là những đối tác quan trọng của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa... Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Áo năm 1972, với Bỉ năm 1973 và với Ðan Mạch năm 1971.

Việt Nam và Áo thường xuyên duy trì các cuộc tiếp xúc, trao đổi các đoàn cấp cao, hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như: Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác Á - Âu, ASEAN - EU. Còn Bỉ hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 của Việt Nam trong EU, đầu tư vào Việt Nam gần 600 triệu USD.

Với Ðan Mạch, năm 2018 là năm kỷ niệm 5 năm Việt Nam - Ðan Mạch thiết lập quan hệ Ðối tác toàn diện. Hai bên phối hợp chặt chẽ, hiệu quả các diễn đàn đa phương, nhất là Liên Hợp Quốc, ASEM, ASEAN-EU.

Chính vì vậy, việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị thượng đỉnh ASEM 12, Hội nghị Thượng đỉnh P4G, thăm chính thức Áo, Bỉ, Ðan Mạch, thăm làm việc tại EU lần này khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế. Chuyến đi cũng đồng thời truyền tải thông điệp, Việt Nam làm bạn với tất cả các nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương, tham gia hiệu quả, cùng cộng đồng quốc tế giải quyết các thách thức toàn cầu.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)