Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Dấu mốc quan trọng góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam
14-3-2018
Nhận lời mời của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Australia từ ngày 14 đến 17-3 và tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Australia từ 17 đến 18-3.
Chuyến thăm là dấu mốc quan trọng, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam khi hai nước chính thức nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược đúng dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (26-2-1973 - 26-2-2018).

Quan hệ song phương phát triển nhanh, thực chất

Từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2009, ký Tuyên bố về quan hệ Đối tác toàn diện tăng cường vào tháng 3-2015, quan hệ song phương Việt Nam - Australia phát triển nhanh, thực chất và khá hiệu quả.
Hai nước đã ký Chương trình hành động giai đoạn 2016 - 2019. Australia đánh giá Việt Nam là đối tác then chốt trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN.

Về kinh tế, thương mại, Australia hiện là bạn hàng lớn thứ 8 của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng trung bình hơn 7% mỗi năm; năm 2017 đạt gần 6,5 tỷ USD. Trong lĩnh vực đầu tư, tính đến nay, Australia có 412 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư 1,8 tỷ USD, đứng thứ 20/126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam hiện có 44 dự án đầu tư trực tiếp vào nước bạn với tổng giá trị đạt 387,1 triệu USD.

16.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tháng 11-2017

Australia cũng là một trong những đối tác song phương cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam (đạt trên 110 triệu AUD/năm trong giai đoạn từ 2010 tới nay). Australia đã thông qua kế hoạch viện trợ giai đoạn 2015 - 2020 cho Việt Nam trị giá khoảng 90 triệu AUD.

Giáo dục là lĩnh vực hợp tác mạnh mẽ giữa hai nước. Phía Australia cung cấp nhiều học bổng theo các chương trình dài hạn và ngắn hạn cho Việt Nam. Hiện nay, có khoảng 30.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Australia.

Trong lĩnh vực hợp tác khu vực và quốc tế, hai nước hợp tác tốt tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Liên hợp quốc.
Đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Australia

Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia là Hội nghị cấp cao đầu tiên giữa hai bên được tổ chức tại Australia. Hội nghị có chủ đề: “Tăng cường an ninh và thịnh vượng ở khu vực” theo đề xuất của Thủ tướng Malcolm Turnbull nhằm tái khẳng định cam kết của nước này trong việc đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN trong giai đoạn mới.

Quan hệ ASEAN - Australia được thiết lập năm 1974. Năm 2014, hai bên đã tổ chức Hội nghị cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ, qua đó nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược. Hợp tác hai bên được Australia thúc đẩy trên cơ sở Kế hoạch hành động ASEAN - Australia giai đoạn 2015 - 2019.

Năm 2017, Australia công bố Sách trắng Đối ngoại đầu tiên trong vòng 14 năm, đánh giá ASEAN nằm ở vị trí trung tâm cạnh tranh chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, là khu vực có tác động sâu sắc đến tương lai của Australia.

Về hợp tác chính trị - an ninh, Australia tham gia khá tích cực vào các diễn đàn, cơ chế khu vực do ASEAN khởi xướng và dẫn dắt như Hội nghị Cấp cao Đông Á, Diễn đàn khu vực ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), Diễn đàn biển ASEAN mở rộng (EAMF); ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN cũng như các diễn đàn do ASEAN dẫn dắt trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Về hợp tác kinh tế, Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của ASEAN, trong khi ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ ba của Australia. Theo thông tin của Bộ Ngoại giao và thương mại Australia, kim ngạch thương mại hai chiều ASEAN - Australia trong năm 2017 đạt gần 73 tỷ AUD.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)