Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Tín hiệu tích cực nhưng vẫn chưa đủ
6-8-2018
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhân chuyến công du Đông Nam Á vừa thông báo khoản đầu tư trị giá 113 triệu USD cho các sáng kiến về công nghệ mới, năng lượng và cơ sở hạ tầng tại các nước đang phát triển ở châu Á. Đây là một phần trong việc cụ thể hóa chiến lược “Ấn Độ - Thái Bình Dương” của Washington, đồng thời gửi đi thông điệp rằng Mỹ là một đối tác đáng tin cậy trong khu vực năng động này.
Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định nguồn quỹ này chỉ là một phần cam kết về kinh tế của Mỹ cho nền hòa bình và thịnh vượng chung khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong kỷ nguyên mới. Ngoài ra, ông Pompeo cũng thông báo khoản viện trợ 300 triệu USD để củng cố hợp tác an ninh cho khu vực này. Chiến lược của Mỹ hướng tới thiết lập một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương “tự do và mở rộng”, không bị thống trị bởi một quốc gia nào.

Trên thực tế, Mỹ đã mất điểm rất nhiều trong mắt các nước ở khu vực sau khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền và triển khai chính sách “Nước Mỹ trên hết”, rút khỏi các thỏa thuận thương mại đa phương, đáng chú ý là Hiệp định TPP. Việc rót hơn 400 triệu USD là một tín hiệu tích cực trong chiến lược đối ngoại của Mỹ tại châu Á, nhưng nó quá nhỏ bé so với các khoản đầu tư hàng tỷ USD mà Trung Quốc đang đổ vào địa bàn chiến lược này.

Theo giới phân tích, để xây dựng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương “tự do và mở rộng”, Mỹ cần phải có những cam kết và hành động cụ thể, thực chất hơn nữa nếu không, Washington khó mà gây được ấn tượng với các nước trong khu vực.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)