Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Hai miền Triều Tiên đàm phán cấp cao lần đầu tiên sau 2 năm
10-1-2018
Ngày 9-1, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành cuộc đàm phán cấp cao vào lúc 10 giờ sáng theo giờ địa phương (tức 8 giờ theo giờ Việt Nam) tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới hai miền.
Ðây là cuộc đàm phán liên Triều đầu tiên trong hơn 2 năm qua, và được hy vọng là cơ hội để thúc đẩy cải thiện mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

Trước thềm đàm phán, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon, trưởng phái đoàn Hàn Quốc cho biết, hai bên sẽ tập trung thảo luận việc Triều Tiên tham gia Olympic mùa Ðông Pyeongchang 2018. Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận những giải pháp nhằm cải thiện mối quan hệ giữa hai miền bị đình trệ nhiều năm qua.

Phái đoàn của Chính phủ Hàn Quốc do Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon làm trưởng đoàn gồm 5 thành viên. Trong khi đó, phái đoàn của Triều Tiên do ông Ri Son-gwon, Chủ tịch Ủy ban thống nhất Hòa bình Triều Tiên (CPRK) - cơ quan chuyên trách quan hệ liên Triều - làm trưởng đoàn, cùng với 4 thành viên khác.

Trong ngày 9-1, khi cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung thông báo với báo giới rằng, Triều Tiên đồng ý sẽ cử một phái đoàn lớn tham gia Olympic mùa Ðông tại Pyeongchang diễn ra từ ngày 9 đến 25-2 tới.

Thứ trưởng Chun Hae-sung cũng cho biết, phía Hàn Quốc đã đề xuất trong tháng tới nối lại hoạt động đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên, đồng thời tổ chức các cuộc đối thoại quân sự giữa hai miền. Triều Tiên đã hoàn tất công tác kỹ thuật để mở lại đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc ở vùng biển phía Tây.

Cũng trong ngày 9-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Roh Kyu-deok cho biết, sẽ cân nhắc việc tạm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên nếu cần thiết, nhằm tạo điều kiện cho phái đoàn Triều Tiên tham dự Pyeongchang 2018.

Kế hoạch đàm phán cấp cao nói trên đã được hai bên nhất trí sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngỏ khả năng cử một phái đoàn tham gia Olympic mùa Ðông sắp tới tại Hàn Quốc và đường dây nóng giữa hai miền được mở lại cuối tuần trước.

Chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hy vọng sự tham gia của Triều Tiên tại Pyeongchang 2018 sẽ giúp giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, tạo điều kiện để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng và thúc đẩy các cuộc đối thoại giữa Mỹ với Triều Tiên.

Theo Yonhap
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)