Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Anh và EU chưa đạt được thỏa thuận về Brexit
6-12-2017
Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày 4-12, Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã không đạt được thỏa thuận để hai bên có thể tiến tới giai đoạn đàm phán tiếp theo về việc Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit.
Thủ tướng Theresa May cho biết, hai bên đã đạt được những tiến bộ, song vẫn tồn tại khác biệt trong một số vấn đề. Bà cho biết đàm phán sẽ được tiếp tục trước cuối tuần này, đồng thời tin tưởng hai bên sẽ đạt được kết quả tích cực.  Thủ tướng May đang nỗ lực đạt được thỏa thuận với EU trước khi Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra trong 10 ngày tới.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo, ông Juncker cho hay, mặc dù Anh và EU đã đưa ra những nỗ lực cao nhất tại cuộc đàm phán ở Brussels, song “hai bên vẫn chưa tiến tới một thỏa thuận”. Tuy nhiên, đàm phán Brexit giữa Anh và EU có thể đạt được tiến bộ trước hội nghị thượng đỉnh. Phía EU nhấn mạnh lại việc sẽ không đề cập đến mối quan hệ thương mại với Anh trong giai đoạn hậu Brexit cho đến khi hai bên đạt được thỏa thuận về 3 vấn đề cốt lõi là quyền công dân, thanh toán hóa đơn “chia tay” và biên giới giữa Bắc Ireland với Cộng hòa Ireland.

Trong một diễn biến mang tính đột phá của cuộc đàm phán “ly hôn” giữa Anh và EU, ngày 4-12, London đã chấp nhận rằng các quy định thuế quan và thương mại tại Bắc Ireland sẽ vẫn thống nhất với những quy định khác trong EU hậu Brexit. Một nguồn tin từ Chính phủ Ireland cho biết đã đạt được thỏa thuận toàn diện cho các vấn đề của Ireland, trong đó có cam kết rõ ràng về duy trì sự  thống nhất quy định liên quan đến hiệp định chung về thuế quan và thị trường nội địa theo Thỏa thuận ngày thứ Sáu tốt lành, cũng như thỏa thuận về nền kinh tế của toàn bộ đảo và biên giới.

Đạt được thỏa thuận về biên giới với Ireland là một bước tiến dài cho tiến trình đàm phán Brexit. Giới quan sát kỳ vọng Chính phủ Anh sẽ sớm đưa ra được một thỏa thuận để khởi động các vòng đàm phán về thương mại tự do.

Theo Guardian
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)