Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Nhật Bản trong tầm nhìn mới của Mỹ
9-2-2018
Thời gian gần đây, khái niệm “Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” được nhắc đến nhiều sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra nhằm thay thế cho chính sách “xoay trục sang châu Á” của người tiền nhiệm. Giới quan sát đang chờ đợi những bước đi đầu tiên nhằm cụ thể hóa tầm nhìn này.
Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được phác họa trên nền tảng của viên kim cương với 4 đỉnh là Mỹ - Nhật Bản - Úc - Ấn Độ, trong đó Tokyo giữ vai trò then chốt. Chính Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là người đầu tiên vạch ra tầm nhìn kết nối hai đại dương cách đây hơn một thập kỷ. Sau thắng lợi trong cuộc bầu cử cuối năm ngoái, Thủ tướng Abe đang có vị thế vững chắc hơn bao giờ hết trên chính trường Nhật Bản. Lần đầu tiên sau nhiều năm, GDP của Nhật Bản đã tăng trưởng dương, dự báo đạt 2,7%. Với kết quả đạt được, chính quyền của ông Abe đã tạo ra một năng lượng mới cho đất nước mặt trời mọc.

Thủ tướng Abe đã nhấn mạnh tới quan hệ Nhật - Mỹ với tư cách là trục chính trong chính sách ngoại giao của Nhật Bản. Ngoài ra, Thủ tướng Abe thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ cấp cao thúc đẩy tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng và kinh tế với Mỹ và Ấn Độ. Mục đích là kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc ở châu Á; đồng thời lập lại trật tự trong khu vực, dựa trên các thể chế minh bạch, sự quản trị tốt và luật pháp quốc tế. Và sức mạnh sẽ phát huy hiệu quả khi Nhật - Ấn - Mỹ cùng với Úc tạo thành tứ giác nhằm hướng tới hòa bình, ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 24/05/2018 10:10:14 CH
  Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang, Toàn quyền Australia Peter Cosgrove và phu nhân đã bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 23 đến 26-5 nhân d...
 • 24/05/2018 10:05:38 CH
  Ngày 24-5, trước sự chứng kiến của hàng chục phóng viên nước ngoài, Triều Tiên đã tiến hành lễ tháo dỡ và đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở miền Bắc nước này.
 • 24/05/2018 10:04:40 CH
  Sáng 24-5, một vụ đánh bom liều chết đã xảy ra tại quận Shula, phía Tây Bắc thủ đô Baghdad của Iraq, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 15 người bị thương. Hiện chưa có ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)