Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Đại diện Việt Nam được bầu làm Phó chủ tịch Ủy ban Luật pháp quốc tế
8-8-2018
Khóa họp thứ 70 của Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) thuộc Liên hợp quốc đã diễn ra tại New York, Mỹ từ ngày 30-4 đến 1-6 và tại Geneva, Thụy Sĩ từ ngày 2-7 đến 10-8.
Ðược vinh dự bầu làm Phó chủ tịch thứ hai của ILC tại khóa họp này, Ðại sứ Nguyễn Hồng Thao, đại diện đầu tiên của Việt Nam tại cơ quan chuyên môn này của Liên hợp quốc, đã tích cực phát huy vai trò chủ động, đóng góp đáng kể cho công việc chung của ủy ban.

Trả lời phỏng vấn bên lề khóa họp của ILC tại Geneva, Ðại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá khóa họp 70 của ILC năm 2018 là khóa họp hết sức quan trọng, do đây là năm kỷ niệm 70 năm thành lập ILC.

Lễ kỷ niệm được tổ chức tại cả New York và Geneva với sự tham dự của nhiều quan chức, nhiều nhà hoạt động luật pháp lớn, đại diện nhiều tổ chức quốc tế. Việt Nam là một trong số những nước được ILC vinh danh và cảm ơn đã đóng góp cho lễ kỷ niệm.

Chương trình nghị sự của kỳ họp thứ hai tại Geneva xem xét dự thảo những nội dung quan trọng như định dạng luật tập quán quốc tế; thỏa thuận và thực tiễn kế tiếp trong giải thích điều ước quốc tế; áp dụng tạm thời điều ước quốc tế; bảo vệ bầu khí quyển; quy phạm mệnh lệnh trong luật quốc tế (Jus cogens); bảo vệ môi trường trong xung đột vũ trang; thừa kế quốc gia liên quan đến trách nhiệm quốc gia; quyền miễn trừ cho nhân viên công vụ đối với thẩm quyền hình sự nước ngoài.

Ðại sứ khẳng định Ủy viên Việt Nam đóng góp vào tính đa dạng của ILC, tích cực cung cấp thông tin, trình bày và đấu tranh bảo vệ quan điểm từ những góc độ mới mẻ với mục tiêu tăng cường cân bằng về lợi ích, khách quan, công bằng và công lý trong công việc của ILC.

ILC là cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc, chịu trách nhiệm chính trong việc pháp điển hóa và phát triển tiến bộ luật pháp quốc tế. Tham gia ILC thể hiện uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phù hợp với chính sách đa phương hóa, đa dạng hóa của Ðảng và Nhà nước, thể hiện rõ Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 14/10/2018 11:10:23 CH
  Sáng 14-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam lên đường sang thủ đô Vienne, Cộng hòa Áo, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị c...
 • 14/10/2018 11:07:27 CH
  Ngày 13-10, sau một ngày nhóm họp tại Singapore, các bộ trưởng của 16 nước tham gia Hiệp định Ðối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã thông qua tuyên bố chung khẳng đ...
 • 14/10/2018 11:06:38 CH
  Ngày 14-10, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo nước này và Triều Tiên sẽ tổ chức đàm phán cấp cao trong tuần này để thảo luận về việc thực thi thỏa thuận đã được lãnh đạo h...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp