Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên đẩy nhanh phi hạt nhân hóa
11-1-2019
Ngày 10-1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng, Triều Tiên cần phi hạt nhân hóa nhanh hơn và cụ thể hơn, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp tương ứng của cộng đồng quốc tế nhằm đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Phát biểu trong cuộc họp báo được tổ chức tại Phủ tổng thống, ông Moon Jae-in nhấn mạnh Triều Tiên cần thực hiện “các biện pháp thực tế mạnh dạn hơn” để thúc đẩy phi hạt nhân hóa nếu muốn được nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế, bởi lệnh trừng phạt phụ thuộc vào tốc độ phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc cũng nhấn mạnh cần xem xét các biện pháp tương ứng để thúc đẩy hơn nữa quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, như việc Mỹ chấp thuận “cơ chế hòa bình” và chính thức tuyên bố kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra sau nhiều tháng tranh luận giữa Mỹ và Triều Tiên về việc bên nào cần hành động trước. Bình Nhưỡng được cho là yêu cầu các hành động đáp lại các bước phi hạt nhân hóa mà Triều Tiên đã thực hiện cho đến nay, trong khi Washington cho rằng, Triều Tiên cần phải làm nhiều hơn nữa.

Theo Tổng thống Hàn Quốc, sự khác biệt này xuất phát từ việc hai bên mất lòng tin lẫn nhau và giữ thái độ thù địch trong suốt nhiều năm. Ông cho rằng đây cũng là nguyên nhân khiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai bị trì hoãn tới tận bây giờ.

Tổng thống Hàn Quốc nhận định việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang có chuyến thăm Trung Quốc là dấu hiệu cho thấy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp diễn ra. Ông Moon Jae-in thừa nhận rằng thỏa thuận Mỹ - Triều đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore vào tháng 6-2018 vẫn còn mơ hồ, do đó mong muốn cuộc gặp lần hai sẽ đem lại một thỏa thuận rõ ràng hơn về hành động của mỗi bên.

Ông Moon Jae-in bày tỏ hy vọng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ thăm Hàn Quốc trong tương lai gần, có thể là sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ. Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã hứa thăm Seoul để đáp lại chuyến thăm Bình Nhưỡng của Tổng thống Moon Jae-in vào tháng 9-2018.

Theo Yonhap
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 17/03/2019 10:05:35 CH
  Cuộc họp lần thứ 11 Nhóm giữa kỳ Diễn đàn Khu vực ASEAN về an ninh biển (ARF ISM-MS) do Việt Nam, Australia và Liên minh châu Âu (EU) đồng chủ trì đã kết thúc thành công ...
 • 17/03/2019 10:04:41 CH
  Ngày 17-3, một quan chức cấp cao giấu tên thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho rằng, Mỹ và Triều Tiên đã đạt được quá nhiều tiến triển trong các cuộc đàm phán hạt nhân trong...
 • 17/03/2019 10:04:10 CH
  Ngày 17-3, New Zealand đã tổ chức tang lễ cho 50 nạn nhân, gồm cả trẻ em thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố tại thánh đường Hồi giáo ở TP. Christchurch, vụ thảm sát bằ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)