Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Đề nghị phía Malaysia xét xử công bằng, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của Đoàn Thị Hương
15-3-2019
“Chúng tôi lấy làm tiếc vì Tòa án Malaysia không trả tự do ngay cho công dân Việt Nam Ðoàn Thị Hương. Việt Nam mong muốn Ðoàn Thị Hương phải được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do”.
Thông tin trên được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 14-3, khi truyền thông trong nước và quốc tế dành sự quan tâm đặc biệt tới việc Tòa án Malaysia sáng cùng ngày đã từ chối hủy truy tố đối với công dân Việt Nam Ðoàn Thị Hương, trong nghi án ám sát công dân Triều Tiên đang được xét xử.

t16_150319_1.jpg
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Trả lời câu hỏi của phóng viên về các biện pháp bảo hộ công dân của Việt Nam đối với Ðoàn Thị Hương vào thời điểm này như thế nào, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Bộ Ngoại giao đã tích cực tiến hành bảo hộ công dân Ðoàn Thị Hương:

Trong những ngày qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiến hành nhiều biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo công bằng, quyền và lợi ích hợp pháp cho Ðoàn Thị Hương. Chiều ngày 12-3, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah; tiếp đó, ngày 13-3, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cũng có thư gửi Tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas; ngày 14-3, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã gặp Ðại sứ Malaysia tại Việt Nam Zamruni Khalid, đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, khách quan, trả tự do cho công dân Việt Nam Ðoàn Thị Hương.

Ðại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã thăm lãnh sự đối với Ðoàn Thị Hương ngay sau phiên tòa ngày 11-3. Tại phiên tòa sáng 14-3, Ðại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh cũng trực tiếp tham dự phiên tòa để kịp thời hỗ trợ công dân Ðoàn Thị Hương khi cần thiết. Ðại sứ Lê Quý Quỳnh đã gặp và thăm hỏi, động viên Ðoàn Thị Hương ngay sau khi kết thúc phiên tòa.

Cần phải nói thêm rằng, ngay từ khi vụ việc xảy ra, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp xúc với công dân Ðoàn Thị Hương và gia đình, giải thích, hỗ trợ pháp lý, tìm luật sư, tìm kiếm nhân chứng theo đúng quy định của pháp luật sở tại và thông lệ quốc tế. Ðại diện của Ðại sứ quán Việt Nam tại Malaysia thường xuyên tiếp xúc với Ðoàn Thị Hương và có mặt tại các phiên tòa, sẵn sàng hỗ trợ Ðoàn Thị Hương khi cần thiết. Việt Nam cũng nhiều lần nêu vụ việc trong trao đổi các cấp kể cả cấp cao với Malaysia, đề nghị phía Malaysia xét xử công bằng, đảm bảo mọi quyền lợi hợp pháp của công dân Ðoàn Thị Hương.

Công dân Việt Nam Ðoàn Thị Hương và công dân Indonesia Siti Aisyah là hai bị cáo bị Malaysia bắt giữ vì nghi ngờ có liên quan tới vụ đầu độc công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol hồi tháng 2-2017 tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia. Ðoàn Thị Hương và Siti Aisyah cùng bị đưa ra xét xử từ tháng 10-2017. Hôm 11-3, Cơ quan công tố Malaysia đã bất ngờ rút lại đề nghị truy tố tội danh giết người đối với bị cáo Indonesia Siti Aisyah trong vụ án. Thẩm phán tòa thượng thẩm Shah Alam đã trả tự do cho Siti Aisyah.

Phiên tòa biện hộ đối với Ðoàn Thị Hương bắt đầu lúc 9 giờ ngày 14-3 (giờ Việt Nam) tại tòa thượng thẩm Shah Alam ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur - Malaysia. Công tố viên đã không chấp thuận đề nghị từ luật sư bào chữa của Ðoàn Thị Hương về việc rút lại tội danh giết người đối với cô. Phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 1-4 sắp tới.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:02:03 CH
  Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên ...
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)