Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Việt Nam và Chile thúc đẩy tự do thương mại, đầu tư
6-7-2018
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Chile, chiều 4-7 theo giờ địa phương (tức sáng 5-7 theo giờ Việt Nam), Phó thủ tướng Vương Ðình Huệ đã gặp và làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Roberto Ampuero Espinoza và Bộ trưởng Tài chính Felipe Larrain Bascuñan.
Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Chile Roberto Ampuero Espinoza, Phó thủ tướng Vương Ðình Huệ khẳng định Chile là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh; nhấn mạnh chuyến thăm lần này nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam và Chile phát triển trên các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư.

t16_060718_1.jpg
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Tài chính Chile Felipe Larrain Bascusan (Ảnh: Chinhphu.vn)

Phó thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao; thực hiện hiệu quả các cơ chế hợp tác giữa hai Chính phủ và các bộ, ngành; cùng thúc đẩy việc sớm phê chuẩn Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và kiên trì thực hiện tự do hoá thương mại để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường của nhau.

Bộ trưởng Ngoại giao Chile Espinoza khẳng định coi trọng vai trò của Việt Nam tại Ðông Nam Á; cho rằng quan hệ Ðối tác toàn diện Việt Nam - Chile còn rất nhiều tiềm năng phát triển và nhất trí cùng Việt Nam thúc đẩy tự do thương mại, đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ và tăng cường giao lưu nhân dân.

Hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ để Chile tổ chức thành công năm APEC 2019, phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn đa phương khác và trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có tự do, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không và tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Ðông.

Nhân dịp này, Phó thủ tướng Vương Ðình Huệ đã chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Tổng thống Chile Sebastián Piñera và lời mời Tổng thống sang thăm Việt Nam. Bộ trưởng Roberto Ampuero Espinoza cảm ơn và cho biết Tổng thống Sebastián Piñera cũng mong được sớm thăm Việt Nam.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Felipe Larrain Bascuñan, Phó thủ tướng Vương Ðình Huệ đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác, trao đổi kinh nghiệm quản lý tài chính vĩ mô và hoàn thiện các khung pháp lý tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường ở hai khu vực Ðông Nam Á và Mỹ Latinh.

Phó thủ tướng cho biết Việt Nam sẵn sàng hợp tác cùng Chile tổ chức thành công năm APEC 2019, đặc biệt là các hoạt động của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC. Nhân dịp này, Phó thủ tướng cũng mời Bộ trưởng Tài chính Chile đến Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF-ASEAN) 2018 sẽ được tổ chức vào tháng 9 tới.

Bộ trưởng Felipe Larrain Bascuñan đánh giá cao chuyến thăm của Phó thủ tướng Vương Ðình Huệ trong việc làm sâu sắc hơn quan hệ hai nước; bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy hợp tác tài chính và chia sẻ các kinh nghiệm trong điều hành chính sách tài chính, tiền tệ với Việt Nam.

Bộ trưởng Felipe Larrain Bascuñan cũng đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tổ chức thành công năm APEC Việt Nam 2017, cho biết hợp tác tài chính APEC năm 2019 sẽ tập trung vào lĩnh vực công nghệ trong tài chính, chiến tranh thương mại, an ninh mạng và đang tiếp tục nghiên cứu các nội dung khác; đề nghị Việt Nam ủng hộ và phối hợp thực hiện thành công các chương trình nghị sự này.

Cùng ngày, Phó thủ tướng Vương Ðình Huệ đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Ðại sứ quán Việt Nam tại Chile.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/02/2019 10:14:32 CH
  Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Argentina Mauricio Macri và Phu nhân từ ngày 19 đến 21-2, sáng 21-2, Tổng thống Maurici...
 • 21/02/2019 10:39:33 CH
  Tính đến chiều 21-2, đã có ít nhất 81 người chết và 41 người bị thương trong vụ hỏa hoạn tại thủ đô Dhaka, Bangladesh. Con số thương vong có thể còn tiếp tục tăng lên do ...
 • 21/02/2019 10:13:18 CH
  Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Thủ tướng Anh Theresa May cho biết đã có buổi làm việc “mang tính xây dựng” vào tối 20-2 tại Brussels và dự định sẽ gặ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)