Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Quan chức Hàn Quốc - Mỹ thảo luận trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
11-2-2019
Ngày 10-2, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung đã có cuộc gặp Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Alex Wong và thảo luận về kết quả các cuộc đàm phán với Triều Tiên trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Mỹ và Triều Tiên.
Bộ trên cho biết cuộc gặp của hai quan chức Hàn - Mỹ diễn ra trong ngày 9-2 và hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ nhằm tạo ra tiến triển đáng kể trong các nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều cũng như cụ thể hóa mục tiêu phi hạt nhân hóa.

t16_110219_1.jpg
Đặc phái viên Stephen Biegun tại Sân bay Incheon

Trước đó, ông Wong đã quay trở lại Seoul vào tối 8-2 sau khi tháp tùng đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun trong chuyến thăm ba ngày tới Bình Nhưỡng nhằm tiến hành đối thoại về cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cũng trong ngày 10-2, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Mỹ và Triều Tiên có kế hoạch tổ chức vòng đàm phán mới tại một nước thứ ba ở châu Á vào tuần sau để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa lãnh đạo hai nước.

Theo người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Eui-kyeom, Tổng thống Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump cũng có kế hoạch sớm tiến hành cuộc điện đàm để thảo luận về cuộc gặp tới của ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra trong hai ngày 27 và 28-2 tại thủ đô Hà Nội.

Theo ông Kim Eui-kyeom, vòng đàm phán mới giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ được tiến hành “trong tuần bắt đầu từ ngày 17-2 tại một nước thứ ba ở châu Á”, song không nêu thêm chi tiết.

Trong một diễn biến cùng ngày 10-2, Liên đoàn các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc đã kêu gọi mở trở lại Khu công nghiệp liên Triều tại thị trấn vùng biên Kaesong của Triều Tiên. Liên đoàn này nhấn mạnh các bước đi ràng buộc về mặt pháp lý, như sự phê chuẩn của Quốc hội nước này, là cần thiết để đảm bảo hoạt động ổn định của khu công nghiệp.

Khu công nghiệp chung Kaesong vốn được xem là một trong những biểu tượng hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên. Tuy nhiên, tháng 2-2016, Seoul tuyên bố dừng toàn bộ hoạt động tại đây để đáp trả các động thái khiêu khích sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:32 CH
  Chiều 22-8, Thủ tướng Australia Scott Morrison và phu nhân đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 đến 24-8 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xu...
 • 22/08/2019 10:35:33 CH
  Ngày 21-8, Thủ tướng Ðức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Anh Boris Johnson đang ở thăm Berlin, trong đó bà bày tỏ hy vọng Liên minh châu Âu (EU) và An...
 • 22/08/2019 10:33:54 CH
  Chiều 22-8, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam kể từ khi nh...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)