Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Hàn Quốc: Mỹ và Triều Tiên sẽ không quay lại thời kỳ đối đầu
18-3-2019
Ngày 17-3, một quan chức cấp cao giấu tên thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho rằng, Mỹ và Triều Tiên đã đạt được quá nhiều tiến triển trong các cuộc đàm phán hạt nhân trong vòng một năm qua đến mức họ không thể quay lại thời kỳ trước khi các cuộc thương lượng bắt đầu.
Quan điểm trên được quan chức Hàn Quốc nêu ra giữa lúc gia tăng lo ngại về việc Triều Tiên dọa ngừng các cuộc đàm phán hạt nhân với Washington sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai diễn ra tại Hà Nội hồi tháng trước.

Quan chức này nêu rõ: “Triều Tiên và Mỹ không bao giờ muốn quay lại thời kỳ xung đột và đối đầu như chúng ta chứng kiến trước năm 2017. Cả hai bên đã đạt bước tiến lớn đến nỗi họ không thể quay trở về quá khứ”. Theo quan chức này, cả Mỹ và Triều Tiên đều có ý định duy trì đối thoại bất chấp sự thất bại của hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội.

Trước đó, tại Bình Nhưỡng hôm 15-3, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui tuyên bố nước này đang cân nhắc liệu có nên tiếp tục đàm phán hạt nhân với phía Mỹ hay không. Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng đàm phán hạt nhân với Triều Tiên sẽ tiếp tục diễn ra.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 17-3, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Triều Tiên và Nga đã nhất trí tăng cường “liên lạc cấp cao” cũng như hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, nhân đạo cùng nhiều lĩnh vực khác. Thỏa thuận này đạt được trong cuộc gặp tại thủ đô Moskva ngày 14-3 vừa qua giữa Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Im Chon-il và người đồng cấp Nga Igor Morgulov.

Các nhà quan sát suy đoán “liên lạc cấp cao” có thể đồng nghĩa với một chuyến thăm tới Moskva của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Triều Tiên đã tăng cường ngoại giao với Nga kể từ sau thất bại của Hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước ở Hà Nội.

Theo Yonhap
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)