Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Việt Nam cần chủ động trước những biến động kinh tế thế giới
5-12-2018
Với độ mở kinh tế cao và là một mắt xích quan trọng trong các liên kết kinh tế khu vực và thế giới, những biến động về kinh tế trên thế giới sẽ có tác động lớn và ngay lập tức đối với tiến trình hội nhập của Việt Nam.
Ðây là thông tin được các diễn giả chia sẻ tại “Diễn đàn Hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam 2018” diễn ra sáng 4-12, tại Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Ðỗ Thắng Hải, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể làm tăng trưởng GDP toàn cầu suy giảm. Trước tình hình đó, nếu chính sách ứng phó thiếu linh hoạt, Việt Nam có thể rơi vào suy giảm tăng trưởng kinh tế. Ông cũng cho biết, với cuộc chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc này, những thách thức đối với duy trì cải cách sẽ lớn hơn.

t16_051218_1.jpg
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn

Trong khi đó, PGS.TS. Vũ Minh Khương, Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Ðại học quốc gia Singapore nhìn nhận, mô hình kinh tế và động lực tăng trưởng của Việt Nam phụ thuộc rất sâu vào thương mại. Chính vì vậy, chủ nghĩa bảo hộ thương mại đem lại cả cơ hội nhưng cũng là thách thức cho Việt Nam.

Chuyên gia này cho hay, những lợi thế về giá đối với các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ mà Trung Quốc phải chịu thuế, hơn nữa Việt Nam cũng có thể thu hút được sự quan tâm cả về chiến thuật và chiến lược từ các tập đoàn đa quốc gia. Tuy vậy, theo ông, việc mải mê với cơ hội ngắn hạn và tư duy bảo hộ có thể làm tổn hại đến tầm nhìn lâu dài và cách ứng đáp chiến lược với các thách thức và cơ hội mà tình thế đổi thay mang lại.

Ðến thời điểm này, Việt Nam đang triển khai thực hiện 16 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có các FTA thế hệ mới như CPTPP và EVFTA… Tuy nhiên, theo ông Trịnh Ðức Dũng, Giám đốc điều hành Công ty Vinamilk, ngay cả khi FTA còn chưa có hiệu lực thì nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã từng bước xâm nhập thị trường Việt Nam và khi FTA có hiệu lực thì hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ của nước ngoài đã tràn ngập, cạnh tranh quyết liệt với hàng hóa Việt Nam. Do vậy, nếu không có sự chuẩn bị tốt từ trước, doanh nghiệp Việt sẽ thua ngay trên sân nhà.

Chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn, theo đại diện Vinamilk, phải xem cạnh tranh quốc tế là động lực của sự phát triển và cần chấp nhận cạnh tranh, không né tránh. Theo đó, cạnh tranh ở tầm cao của thế giới để chiến thắng bằng cách sản xuất và dịch vụ phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất của thế giới.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó thủ tướng Vương Ðình Huệ cho hay, diễn biến tình hình kinh tế thế giới gần đây cho thấy chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang ngày càng có chiều hướng gia tăng, đe dọa nghiêm trọng tới tiến trình tự do hóa thương mại và hội nhập kinh tế toàn cầu.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, những diễn biến trên đang có ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế, chính trị thế giới và động thái chính sách của các nước, trong đó có Việt Nam. Do đó, đòi hỏi Chính phủ Việt Nam cần phải sớm có những phân tích, dự báo và động thái chính sách để giảm thiểu những tác động tiêu cực và chủ động có những giải pháp phù hợp trong giai đoạn hiện nay.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu phân tích, dự báo những xu thế diễn biến trong tình hình kinh tế thế giới khu vực. Ðặc biệt là xu thế bảo hộ thương mại và diễn biến của quan hệ thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc, đặc biệt là những tác động đối với thế giới và Việt Nam... “Phải đưa ra những giải pháp và hành động cụ thể để triển khai hiệu quả công tác hội nhập kinh tế quốc tế trong nước theo hướng hiệu lực và hiệu quả hơn; đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc thực thi các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế, trao đổi các vấn đề trọng tâm trong việc thực thi các chính sách, chương trình hành động về hội nhập kinh tế quốc tế”, Phó thủ tướng Vương Ðình Huệ lưu ý.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)