Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Giới chức Anh thừa nhận điểm yếu trong thỏa thuận sơ bộ về Brexit
5-12-2018
Ngày 3-12, Bộ trưởng Tư pháp Anh Geoffrey Cox lên tiếng bảo vệ thỏa thuận đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU) cho rằng, thỏa thuận đảm bảo một tiến trình Brexit diễn ra suôn sẻ và theo trình tự. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận thỏa thuận này bao gồm một số yếu tố “kém hấp dẫn” và “chưa thỏa mãn”.
Phát biểu trước Quốc hội sau khi được các nghị sĩ yêu cầu, Bộ trưởng Cox cho rằng, thỏa thuận là một bản thỏa hiệp hợp lý. Rất nhiều nghị sĩ Quốc hội Anh chỉ trích mạnh mẽ điều khoản “rào chắn” trong thỏa thuận Brexit nhằm duy trì biên giới mở giữa Cộng hòa Ireland và vùng Bắc Ireland (thuộc Anh) cho tới khi hai bên đạt thỏa thuận thương mại. Ðiều khoản này nêu rõ toàn bộ Vương quốc liên hiệp Anh sẽ duy trì tư cách thành viên Liên minh thuế quan EU nhưng Bắc Ireland sẽ duy trì trong hệ thống quy định của Thị trường chung EU.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Tư pháp Anh cho rằng, London sẽ phải tuân thủ điều khoản khi thỏa thuận có hiệu lực và khi đó, không bên nào có quyền đơn phương chấm dứt điều khoản. Ông cũng nêu rõ quan điểm ủng hộ bổ sung nội dung cho phép một bên có quyền chấm dứt điều khoản này, đặc biệt là khi đàm phán thương mại thất bại.

Thừa nhận thỏa thuận có một số điểm kém hấp dẫn và chưa thỏa mãn được chính giới Anh, nhưng quan chức London tin rằng Anh sẽ không “mắc kẹt” vĩnh viễn với thỏa thuận như nhiều nghị sĩ lo ngại.

Trước đó, Cố vấn cấp cao về châu Âu Oliver Robbins cũng cho rằng điều khoản “rào chắn” gây ra “một chút bất tiện bắt buộc phải có cho cả hai bên”.

Dự kiến, ngày 11-12 tới, Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit để chuẩn bị cho việc Anh chính thức rời EU vào tháng 3-2019. Trước đó, ngày 25-11 vừa qua, Chính phủ Anh và EU đã đạt được thỏa thuận Brexit sơ bộ, khép lại quá trình đàm phán Brexit kéo dài 17 tháng đầy chông gai. Tuy nhiên, việc thuyết phục Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận này được đánh giá là không hề dễ dàng khi vấp phải không ít ý kiến phản đối của cả các nghị sĩ Ðảng Bảo thủ cầm quyền lẫn các đảng đối lập. Ðến nay, đã có 7 thành viên trong nội các của Thủ tướng May từ chức để phản đối thỏa thuận mới đạt được với EU.

Theo Guardian
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 14/07/2019 10:10:35 CH
  Trong chương trình thăm làm việc tại Mỹ từ ngày 10-7, tại thủ đô Washington D.C, ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Ðảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám...
 • 14/07/2019 10:09:21 CH
  Ngày 14-7, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian khẳng định việc Iran vượt giới hạn làm giàu urani sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn di...
 • 14/07/2019 10:08:15 CH
  Ngày 13-7, với tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối, Quốc hội Cuba đã thông qua Luật Bầu cử mới, trong đó khôi phục cơ chế chủ tịch nước - thủ tướng, vốn từng được thay đổi theo Hi...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)