Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Củng cố quan hệ đồng minh
28-1-2019
Quan hệ giữa hai nước láng giềng Pháp - Đức bước vào giai đoạn phát triển mới khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 22-1 đã ký Hiệp ước Aix-la-Chapelle
Đây là sự bổ sung và hoàn thiện cho Hiệp ước Elysées được ký tại Paris cách đây 56 năm, qua đó củng cố quan hệ hữu nghị, đồng minh thân cận giữa hai quốc gia đầu tàu của Liên minh Châu Âu (EU) trong bối cảnh chủ nghĩa dân túy đang trỗi dậy và cuộc “ly hôn” với nước Anh (Brexit) tạo ra những cơn địa chấn tại lục địa già.

Đúng 56 năm trước, vào 22-1-1963, Tổng thống Pháp Charles de Gaulle và Thủ tướng Đức Konrad Adenauer đã ký hiệp định hợp tác song phương đầu tiên tại Elysée khép lại quá khứ thăng trầm giữa hai nước láng giềng, mở ra giai đoạn hợp tác thân hữu và cam kết vĩnh viễn không dùng vũ lực đối đầu nhau.

Việc ký Hiệp ước Aix-la-Chapelle được xem là bức tường thành chống lại phong trào dân túy đe dọa Châu Âu cũng như để bảo vệ EU trước những thách thức đến từ bên ngoài.

Hiệp ước Aix-la-Chapelle với 7 chương và 28 điều khoản tạo ra những “luật chơi” chung của hai nước trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, hợp tác biên giới, đặc biệt là hợp tác quốc phòng. Việc Pháp và Đức tăng cường quan hệ đồng minh cũng nhằm hướng tới xây dựng một Châu Âu đoàn kết và tự chủ chiến lược, giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ và NATO, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng. Trên bình diện quốc tế, Paris và Berlin sẽ thể hiện một lập trường chung tại Liên hợp quốc và vận động cho Đức một ghế thành viên thường trực tại Hội đồng Bảo an.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)