Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Tổng thống Maduro tuyên bố Venezuela giành chiến thắng tại Liên hợp quốc
28-1-2019
Ngày 27-1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định nước này đã giành chiến thắng tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) diễn ra trước đó một ngày.
Phát biểu trước một tổ chức thanh niên Venezuela, ông Maduro cho rằng việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rời phòng họp trước khi kết thúc cuộc họp là bằng chứng cho thấy chiến thắng của Venezuela.

Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh: “Tôi đề nghị các bạn nhiệt liệt hoan nghênh Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza. Chúng ta đã giành chiến thắng tại LHQ. Đây là một thắng lợi to lớn và chúng ta đã nhận được sự ủng hộ của hầu hết các nước thành viên HĐBA LHQ. Ông Mike Pompeo đã rời khỏi cuộc họp”.

Tổng thống Maduro khẳng định các nhóm nhân viên ngoại giao cuối cùng của Mỹ đã rời khỏi Venezuela trước đó cùng ngày. Ông cũng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao Venezuela đàm phán với Mỹ về việc thành lập “văn phòng lợi ích chung” trong vòng 30 ngày.

Trong khi đó, một đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày cho biết nước này không có ý định đóng cửa đại sứ quán tại Venezuela và sẽ tiếp tục đánh giá tình hình trên thực tế.

Trước đó, ngày 24-1 vừa qua, Tổng thống Maduro thông báo quyết định đóng cửa đại sứ quán và các tổng lãnh sự quán của nước này tại Mỹ. Động thái trên được đưa ra một ngày sau khi ông Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ, cáo buộc chính quyền của Tổng thống Donald Trump công khai kích động một cuộc đảo chính tại quốc gia Nam Mỹ này. Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó đã chỉ thị một số nhân viên Chính phủ Mỹ rời khỏi Venezuela, đồng thời khuyến cáo các công dân Mỹ cân nhắc rời khỏi quốc gia Nam Mỹ này.

Căng thẳng trên chính trường Venezuela đang ngày càng trở nên đáng báo động sau khi ông Juan Guaido, Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của quốc gia Nam Mỹ này cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử ở nước này.

Một số nước ở khu vực như Mỹ, Canada, Colombia, Paraguay, Brazil, Chile, Argentina, Ecuador, Guatemala và Peru, cũng như Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã lên tiếng công nhận chức danh “tổng thống lâm thời” tự phong của ông Guaido.

Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ của Tổng thống Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính.

Theo Sputnik
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:02:03 CH
  Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên ...
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)