Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Indonesia: Đánh bom liều chết liên hoàn, 11 người thiệt mạng
14-5-2018
Ngày 13-5, cảnh sát Indonesia cho biết một loạt vụ đánh bom liều chết đã xảy ra tại ba nhà thờ ở Surabaya, thành phố lớn thứ hai của Indonesia, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và 40 người khác bị thương.
Các vụ tấn công nhằm vào nhà thờ Công giáo Thánh Maria Tak Bercela, nhà thờ Thiên chúa giáo Indonesia và nhà thờ Central Pentecost, mỗi vụ xảy ra cách nhau 10 phút và vụ đánh bom đầu tiên xảy ra vào lúc 7 giờ 30 (giờ địa phương). Cảnh sát Indonesia đã nỗ lực ngăn chặn được hai quả bom gài ở các nhà thờ khác là nhà thờ Saint Jacob và nhà thờ Sacred Heart of Jesus trước khi chúng phát nổ.

Theo cảnh sát, các vụ đánh bom liều chết nói trên đều do phụ nữ thực hiện. Cảnh sát đã phong tỏa các khu vực hiện trường, đồng thời ra lệnh đóng cửa tất cả các nhà thờ tại Surabaya.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã thừa nhận thực hiện các vụ tấn công trên. Tuy nhiên, cảnh sát Indonesia đã bác bỏ sự dính líu của IS trong các vụ này.

Người phát ngôn của Cơ quan tình báo Indonesia, Wawan Purwanto, cho rằng các vụ tấn công liên tiếp này nghi do những phần tử thuộc tổ chức Jemaah Ansharut Daulah (JAD) thực hiện và có thể có mối liên hệ với vụ bắt giữ con tin tại một nhà tù ở ngoại ô thủ đô Jakarta hồi tuần trước có dính líu đến các tù nhân từng là phiến quân Hồi giáo.

Các nhà thờ cũng từng là mục tiêu bị tấn công tại Indonesia, trong đó có các vụ tấn công gần như cùng lúc vào các nhà thờ ở trung tâm thủ đô Jakarta trong dịp Giáng sinh năm 2000 làm ít nhất 20 người thiệt mạng.

Cùng ngày 13-5, cảnh sát Indonesia đã tiêu diệt 4 nghi phạm khủng bố ở TP. Cianjur thuộc tỉnh Tây Java. Theo cảnh sát, nhóm đối tượng trên âm mưu tiến hành các cuộc tấn công tại thành phố này và thành phố Bandung cũng thuộc tỉnh Tây Java.

4 đối tượng bị tiêu diệt cũng được cho là thành viên của tổ chức khủng bố JAD. Cảnh sát đã thu giữ nhiều súng đạn và cung tên.

Các vụ việc diễn ra trong bối cảnh an ninh đang được siết chặt trên cả nước Indonesia do lo ngại các nhóm khủng bố và phiến quân tiến hành các vụ tấn công vào thời điểm người Hồi giáo ở quốc gia có đông người Hồi giáo nhất thế giới chuẩn bị bắt đầu tháng lễ Ramandan trong tuần này.

Theo ABC
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)