Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Nhật Bản cân nhắc khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên
15-6-2018
Chính phủ Nhật Bản đang đặt mục tiêu xúc tiến một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng nước này Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 9 tới sau khi ông Kim Jong-un bày tỏ sẵn sàng gặp mặt Thủ tướng Abe trong thời gian tới.
Ngày 14-6, một nguồn tin của Chính phủ Nhật Bản cho biết, tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều được tổ chức ở Singapore hôm 12-6, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã để ngỏ khả năng gặp gỡ Thủ tướng Abe và ý định của ông Kim Jong-un đã được Chính phủ Mỹ truyền đạt tới Chính phủ Nhật Bản thông qua các kênh khác nhau.

Tại hội nghị này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trao đổi với nhà lãnh đạo Kim Jong-un lập trường của Tokyo rằng Nhật Bản sẽ cung cấp hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên chỉ sau khi các vấn đề nổi cộm, bao gồm chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng cũng như việc công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong quá khứ, được giải quyết một cách toàn diện.

Với tín hiệu tích cực từ phía nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tokyo được cho sẽ xúc tiến công tác chuẩn bị chính thức để hiện thực hóa hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản - Triều Tiên đầu tiên kể từ năm 2004.

Ngoài ra, nguồn tin trên cũng cho biết lãnh đạo Nhật Bản, Triều Tiên có thể thể gặp nhau tại TP. Vladivostok, vùng Viễn Ðông của Nga, bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Ðông thường niên, trong đó ông Kim Jong-un đã được Nga mời tham dự.

Trong khi đó, cùng ngày, truyền thông Nhật Bản cũng đưa tin nước này đang nỗ lực xúc tiến một cuộc gặp giữa Thủ tướng Abe và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với một khả năng là Thủ tướng sẽ thăm Bình Nhưỡng vào tháng 8 tới.

Dẫn nhiều nguồn tin chính phủ, tờ Yomiuri cho biết các quan chức của các hai nước đã tiến hành các cuộc tiếp xúc kín trong những tháng gần đây để thảo luận về một cuộc gặp khả thi giữa hai nhà lãnh đạo.

Theo Reuters
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)