Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria: Nhiều quốc gia kêu gọi thúc đẩy giải pháp chính trị
16-4-2018
Ngay sau khi Mỹ cùng các đồng minh Anh và Pháp tiến hành cuộc không kích vào Syria ngày 14-4, nhiều nước trên thế giới đã lên tiếng phản đối và kêu gọi giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Syria.
Các nước này cho rằng, cuộc tấn công của liên quân sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới sự an toàn của người dân Syria và đe dọa những nhận thức chung đạt được về các vùng giảm căng thẳng ở quốc gia Trung Ðông này. Các nước cũng đồng thời kêu gọi thúc đẩy giải pháp chính trị tại Syria.

t16_160418_1.jpg
HĐBA LHQ họp khẩn về tình hình Syria, ngày 14-4 (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết, nước này hoàn toàn phản đối việc sử dụng bất kỳ vũ khí bị cấm nào trên lãnh thổ Syria, đồng thời yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế minh bạch. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập nhấn mạnh, cộng động quốc tế cần phải thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Syria và phải giúp đảm bảo tiếp cận nhân đạo tới những nạn nhân đang bị mắc kẹt và bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột vũ trang.

Chính phủ Peru đã bày tỏ lo ngại về cuộc không kích của Mỹ và các đồng minh nhằm vào Syria, đồng thời kêu gọi các bên liên quan kiềm chế để tránh một cuộc xung đột leo thang có thể đe dọa hòa bình thế giới. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Peru nhấn mạnh, bất kỳ biện pháp đáp trả nào đối với việc sử dụng vũ khí hóa học cũng cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế và bày tỏ ủng hộ việc cử phái đoàn của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tới Syria để điều tra vụ việc một cách minh bạch.

Peru cũng cho rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HÐBA LHQ) cần phải thiết lập một cơ chế giúp xác định và truy cứu trách nhiệm những bên sử dụng vũ khí hóa học. Với tư cách là Chủ tịch luân phiên của HÐBA LHQ, Chính phủ Peru thông báo đang cùng với các nước tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria, cũng như bảo vệ dân thường trên cơ sở Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.

Về phần mình, Ngoại trưởng Brazil Aloysio Nunes cũng bày tỏ lo ngại việc leo thang các hành động quân sự tại Syria, đồng thời khẳng định Brazil luôn bảo vệ một giải pháp thương lượng đối với cuộc xung đột tại quốc gia Trung Ðông này. Ông Nunes hy vọng phái đoàn của OPCW sẽ sớm có những kết luận điều tra về những cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Malaysia cũng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về hành động tấn công quân sự vào Syria của Mỹ, Pháp và Anh, đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, tránh mọi hành động có thể dẫn đến leo thang căng thẳng hơn nữa.

Trong một diễn biến liên quan ngày 14-4, một dự thảo nghị quyết do Nga đệ trình, trong đó lên án các cuộc tấn công quân sự do Mỹ, Pháp và Anh tiến hành nhằm vào Syria, đã không được HÐBA LHQ thông qua.

Chỉ có 3 nước (Nga, Trung Quốc và Bolivia) trong tổng số 15 nước thành viên HÐBA LHQ bỏ phiếu ủng hộ, trong khi có 8 phiếu chống và 4 phiếu trắng. Ðể được thông qua, một nghị quyết cần có ít nhất 9 phiếu ủng hộ với điều kiện là không có nước nào trong số các nước ủy viên thường trực của HÐBA gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ, bỏ phiếu chống.

Trong một tuyên bố, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết LHQ theo dõi chặt chẽ các báo cáo về các cuộc không kích và “bất kỳ việc sử dụng vũ khí hóa học nào đều đáng lên án”.

Theo ông Guterres, HÐBA LHQ có trách nhiệm chính trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời kêu gọi các thành viên của HÐBA thống nhất và thực hiện trách nhiệm đó. Tổng thư ký LHQ cũng kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên hãy kiềm chế trong những tình huống nguy hiểm này và để tránh bất kỳ hành động nào có thể leo thang tình hình và làm trầm trọng hơn những đau khổ của người dân Syria.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 13/12/2018 10:05:42 CH
  Hãng tin Bloomberg ngày 12-12 đã đăng bài viết nhận định, khi các công ty tìm địa chỉ sản xuất thay thế trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc đang gia tăng...
 • 13/12/2018 10:04:17 CH
  Ngày 13-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho hay, giới chức nước này đã có các biện pháp cưỡng chế đối với hai công dân Canada bị tình nghi đe dọa a...
 • 13/12/2018 10:03:46 CH
  Ngày 13-12, sau cuộc họp cấp chuyên viên, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức lễ khởi công dự án kết nối đường sắt, đường bộ liên Triều vào ngày 26-12 tới. Bộ Thốn...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp