Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Hàn Quốc, Triều Tiên thảo luận việc lập đường dây nóng giữa lãnh đạo hai miền
16-4-2018
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 15-4 cho biết, các nước này và Triều Tiên đã tiến hành các cuộc thảo luận cấp chuyên viên về việc lập một đường dây nóng điện thoại giữa lãnh đạo hai miền trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử vào cuối tháng này.
Theo nguồn tin trên, các cuộc thảo luận diễn ra ngày 14-4 tại làng đình chiến Panmunjom, ở bên phía Triều Tiên. Khi đường dây nóng này được thiết lập, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ điện đàm trước cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra vào ngày 27-4 tới.

Cuộc gặp cấp chuyên viên nói trên diễn ra sau cuộc thảo luận đầu tiên vào ngày 7-4 vừa qua nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba giữa hai miền Triều Tiên.

Dự kiến, hai bên sẽ tiến hành một cuộc gặp khác vào ngày 18-4 tới để thảo luận các vấn đề về an ninh, lễ tân và hoạt động của báo chí tại cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ tiến hành một cuộc gặp cấp cao để thảo luận chương trình nghị sự cho cuộc gặp thượng đỉnh.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết, nước này đã chọn “Hòa bình, một sự khởi đầu mới” làm khẩu hiệu cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sắp tới. Phát ngôn viên Phủ tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom phát biểu với các phóng viên rằng, khẩu hiệu này thể hiện rõ con đường mà hai miền Triều Tiên sẽ phải vượt qua để có được hòa bình trên toàn cầu… và cuộc gặp thượng đỉnh sau 11 năm qua này sẽ là một sự định hướng cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Mỹ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến thảo luận về các cách thức phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, thiết lập nền hòa bình lâu dài và cải thiện quan hệ liên Triều trong cuộc gặp lịch sử vào ngày 27-4 tới.

Theo Yonhap
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)