Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Vụ xả súng tại Hà Lan: Mở rộng điều tra động cơ vụ tấn công
20-3-2019
Truyền thông Hà Lan rạng sáng 19-3 đưa tin lực lượng chức năng Hà Lan đêm 18-3 đã bắt nghi phạm thứ 3 trong vụ xả súng nhằm vào một tàu điện ở Utrecht, Hà Lan, vốn làm ít nhất 3 người thiệt mạng và 5 người bị thương, trong đó có 3 trường hợp trong tình trạng nguy kịch.
Thông tin không cho biết mức độ tham gia của hai nghi phạm bị bắt sau đối tượng đầu tiên là Gokmen Tanis, 37 tuổi, gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện vẫn chưa rõ động cơ của Tanis, trong khi cảnh sát không bác bỏ hành động mang động cơ khủng bố. Tuy nhiên, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho rằng “chưa thể bác bỏ” những động cơ khác, trong đó có “mâu thuẫn gia đình”.

Theo cảnh sát Hà Lan, chiếc xe ôtô màu đỏ Renault Clio là manh mối quan trọng dẫn đến việc bắt giữ nghi phạm chính Tanis. Ðối tượng đã sử dụng chiếc xe này để tẩu thoát khỏi hiện trường và chính nhờ thông tin liên quan tới chiếc xe, cảnh sát đã khoanh vùng bắt được nghi phạm.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết giới chức tình báo nước này sẽ tham gia điều tra vụ tấn công ở Hà Lan để xác định động cơ tấn công là khủng bố hay chỉ do mâu thẫu gia đình.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời những người thân trong gia đình nghi phạm Gokmen Tanis, sinh ở Yozgat (miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ) cho biết, Tanis có thể hành động vì mâu thuẫn gia đình.

Cha của nghi phạm nói rằng Tanis đáng bị trừng trị nếu đúng là đã thực hiện vụ xả súng. Cha của Tanis cũng cho biết, ông đã mất mọi liên lạc với người con trai sau lần Tanis trở về Thổ Nhĩ Kỳ năm 2008 sau khi ly hôn với người vợ hiện đang sinh sống ở Hà Lan.

Tuy nhiên, bất kể động cơ của vụ tấn công trên là gì, vụ việc cũng đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ tiếp tục xảy ra các cuộc tấn công cực đoan khi chỉ vài ngày trước, một vụ thảm sát bằng súng đã xảy ra ở New Zealand làm ít nhất 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Theo Reuters
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)