Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Anh bác khả năng kéo dài tiến trình rời EU
9-1-2019
Ngày 8-1, ông Stephen Barclay, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, khẳng định London sẽ rời EU vào ngày 29-3 tới và không xem xét kéo dài tiến trình rời khỏi “ngôi nhà chung” châu Âu theo Ðiều 50 Hiệp ước Lisbon.
Trả lời phỏng vấn đài BBC, ông Barclay cho biết, ông không thảo luận với giới chức EU về việc kéo dài tiến trình Brexit. Ông Barclay khẳng định lập trường nhất quán của Chính phủ Anh: “Chúng tôi sẽ rời EU vào ngày 29-3. Chúng tôi không tìm cách kéo dài”.

Ðây được xem là lời giải đáp chính thức của Anh trước thông tin mà báo Daily Telegraph đăng tải ngày 7-1 cho rằng giới chức nước này và EU đang thảo luận khả năng kéo dài thời gian đưa ra thông báo chính thức về Brexit, trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại thỏa thuận Brexit sẽ không được thông qua tại Quốc hội Anh.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng CH Ireland Leo Varadkar cho biết, EU sẵn sàng trấn an nước Anh về điều khoản “rào chắn” trước khi các nhà lập pháp của Anh bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May vào tuần tới. Nhà lãnh đạo Ireland bày tỏ mong muốn xúc tiến các cuộc thương lượng về mối quan hệ tương lai với Anh.

Trước đó ngày 7-1, các nguồn Chính phủ Anh cho biết Thủ tướng May sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội về dự thảo thỏa thuận nước này rời EU vào ngày 15-1 tới. Thủ tướng May đã phải hoãn cuộc bỏ phiếu về dự thảo trên hồi tháng 12-2018, sau khi bà lo ngại rằng văn kiện này sẽ bị đa số nghị sĩ phản đối. Nhiều nghị sĩ không hài lòng với điều khoản “rào chắn” - kế hoạch dự phòng cho biên giới Ireland, giúp duy trì biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland sau Brexit.

Dù điều khoản này đã góp phần quan trọng giúp Anh và EU khơi thông thế bế tắc trong đàm phán và đi đến thỏa thuận, nhưng đây lại là vấn đề đối nội lớn nhất mà bà May vấp phải khi mang thỏa thuận “về nhà”.

Theo Guardian
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)