Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Hạ viện Anh tiếp tục “chĩa mũi nhọn” về phía Chính phủ của bà May
11-1-2019
Ngày 9-1, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu nhất trí yêu cầu Chính phủ của Thủ tướng Theresa May đẩy nhanh thời hạn đệ trình phương án B trong trường hợp thỏa thuận đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, hiện tại không vượt qua cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện nước này trong tuần tới.
Với 308 phiếu thuận và 297 phiếu phản đối trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ Viện, Chính phủ Anh sẽ phải trình kế hoạch thay thế cho bản thỏa thuận Brexit hiện tại trong vòng 3 ngày làm việc tính từ khi thỏa thuận ban đầu bị bác bỏ tại Quốc hội thay vì thời hạn 21 ngày như trong luật định.

Ðây được coi là một động thái gia tăng áp lực lên Chính phủ Anh giữa lúc thỏa thuận Brexit đạt được với EU hồi tháng 11 vừa qua đang đối mặt với nhiều thách thức và có khả năng cao không vượt qua cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện vào ngày 15-1 tới.

Trước đó, ngày 8-1, Hạ viện Anh cũng đã bỏ phiếu thông qua một điều khoản hạn chế về tài chính trong trường hợp Brexit không thỏa thuận. Với 303 phiếu thuận và 296 phiếu chống, các nghị sĩ đã thông qua một điều khoản bổ sung Dự thảo luật tài chính, theo đó sẽ hạn chế Chính phủ có quyền tăng thuế nếu kịch bản “Brexit không thỏa thuận” xảy ra.

Kết quả bỏ phiếu này cho thấy sự phản đối đáng chú ý khi khả năng Anh sẽ rời EU vào đúng ngày 29-3 tới mà không có thỏa luận “ly hôn” đang hiện hữu.

Quốc hội Anh ngày 9-1 bắt đầu cuộc thảo luận kéo dài 5 ngày trước khi tiến hành cuộc bỏ phiếu chính thức về thỏa thuận nước này rời khỏi “mái nhà chung” châu Âu vào ngày 15-1 tới. Phát biểu khai mạc phiên tranh luận về thỏa thuận Brexit tại Hạ viện, Bộ trưởng Brexit Stephen Barclay cho biết dù kết quả tranh luận ra sao thì Chính phủ cũng sẽ phản ứng nhanh chóng nhằm cho Hạ viện thấy mức độ đảm bảo cao nhất có thể.

Theo Guardian
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)