Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Tiếp tục đà phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Canada
8-6-2018
Nhận lời mời của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng và thăm Canada từ ngày 8 đến 10-6.
Tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau

Việt Nam và Canada thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Canada Justin Trudeau vào tháng 11-2017, hai bên ra Tuyên bố chung về việc xác lập quan hệ Ðối tác toàn diện đã đề ra các nguyên tắc cơ bản định hướng cho quan hệ hai nước, các phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ.

t16_080618_1.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau thăm chính thức Việt Nam nhân dịp tham dự APEC 2017

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong Hiệp hội các quốc gia Ðông Nam Á (ASEAN). Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt gần 5 tỷ USD. Canada đứng thứ 14/112 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 149 dự án trị giá 4,1 tỷ USD. Về hỗ trợ phát triển (ODA), gần đây, Canada đã công bố khoản viện trợ ODA cho dự án phát triển Hợp tác xã tại Việt Nam, dự án giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu và hai dự án an toàn thực phẩm.

Giáo dục đào tạo đang là một trong những lĩnh vực có nhiều bước phát triển mạnh mẽ. Số du học sinh Việt Nam sang Canada học tập đã tăng gấp đôi trong 10 năm qua, đưa Việt Nam trở thành nước lớn nhất trong số các nước ASEAN có du học sinh tại Canada với 12.000 học sinh.

Quan hệ hợp tác về an ninh - quốc phòng được duy trì thông qua trao đổi đoàn các cấp, tiếp xúc bên lề các diễn đàn đa phương, thông qua việc trao đổi kinh nghiệm và hợp tác về huấn luyện đào tạo tiếng Anh, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ nhân đạo, phòng, chống tội phạm và nhập cư.

Tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, hai bên tích cực phối hợp trong nhiều lĩnh vực: giải trừ quân bị, an ninh khu vực, thương mại quốc tế, thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hai nước cùng là thành viên của Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng 2018

Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm 2018 được tổ chức vào ngày 8 đến 9-6 tại Charlevoix, Quebec, Canada với sự tham gia của bảy nước công nghiệp phát triển (Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Ðức, Canada và Italy), Liên minh châu Âu và các khách mời bao gồm Việt Nam, Argentina, Bangladesh, Haiti, Jamaica, Kenya, Nam Phi, Rwanda, Samoa, Senegal, Seychelles và một số tổ chức quốc tế.

Chương trình nghị sự của Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay tập trung thảo luận về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; đầu tư cho tăng trưởng bao trùm; chuẩn bị thích ứng với các vị trí việc làm của tương lai; hợp tác hành động để ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ đại dương và phát triển năng lượng sạch; xây dựng một thế giới hòa bình và an toàn hơn.

Việc Canada, với cương vị Chủ tịch G7, mời Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng năm nay xuất phát từ vai trò và vị thế Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao. Các chủ đề và nội dung nghị sự của Hội nghị cơ bản phù hợp với quan tâm và lợi ích của Việt Nam, là quốc gia biển chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Chuyến thăm Canada diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2018). Chuyến thăm nhằm tiếp tục duy trì đà phát triển quan hệ Ðối tác toàn diện giữa hai nước, tiếp tục tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, đẩy mạnh các cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực, đưa quan hệ giữa hai nước phát triển ngày càng thực chất, hiệu quả.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 17/03/2019 10:05:35 CH
  Cuộc họp lần thứ 11 Nhóm giữa kỳ Diễn đàn Khu vực ASEAN về an ninh biển (ARF ISM-MS) do Việt Nam, Australia và Liên minh châu Âu (EU) đồng chủ trì đã kết thúc thành công ...
 • 17/03/2019 10:04:41 CH
  Ngày 17-3, một quan chức cấp cao giấu tên thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho rằng, Mỹ và Triều Tiên đã đạt được quá nhiều tiến triển trong các cuộc đàm phán hạt nhân trong...
 • 17/03/2019 10:04:10 CH
  Ngày 17-3, New Zealand đã tổ chức tang lễ cho 50 nạn nhân, gồm cả trẻ em thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố tại thánh đường Hồi giáo ở TP. Christchurch, vụ thảm sát bằ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)