Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
New Zealand tổ chức tang lễ 50 nạn nhân thiệt mạng trong thảm kịch xả súng
18-3-2019
Ngày 17-3, New Zealand đã tổ chức tang lễ cho 50 nạn nhân, gồm cả trẻ em thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố tại thánh đường Hồi giáo ở TP. Christchurch, vụ thảm sát bằng súng được xem là đẫm máu nhất trong lịch sử nước này.
Trước đó, Giám đốc cảnh sát New Zealand Mike Bush cho biết, lực lượng chức năng đã phát hiện thêm một thi thể nạn nhân trong thánh đường Hồi giáo Al Noor, nâng tổng số người thiệt mạng trong vụ thảm sát lên 50.

Tất cả các thi thể nạn nhân hiện đã được đưa ra khỏi thánh đường Hồi giáo và cộng đồng Hồi giáo TP. Christchurch kêu gọi các nhà chức trách nhanh chóng trao trả thi thể cho gia đình, để đảm bảo quy trình tang lễ được tuân thủ đúng theo phong tục.

Ngay từ sáng sớm, cả đất nước New Zealand chìm trong không khí tang thương. Những đoàn người nối đuôi nhau, xếp hàng dài trước các đài tưởng niệm tạm thời, được dựng lên quanh TP. Christchurch. Trong khi đó, hàng ngàn người đã tham gia các buổi cầu nguyện cho những nạn nhân xấu số tại các đền thờ khu vực.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã đến nhiều địa điểm của TP. Christchurch để chia buồn cùng cộng đồng người Hồi giáo. Tại Trung tâm Tái định cư cho người tị nạn Canterbury, bà Ardern khẳng định New Zealand là một khối thống nhất và cùng nhau chia sẻ nỗi đau buồn to lớn này.

Nhiều quốc gia khác cũng đã bày tỏ sự phẫn nộ trước hành động khủng bố và gửi lời chia buồn đến Chính phủ, người dân New Zealand và gia đình các nạn nhân.

Sáng 17-3, Giám đốc cảnh sát New Zealand Mike Bush thông báo ngoài 50 người thiệt mạng, hiện số người bị thương cũng đã tăng lên 50 người, trong đó 36 người đang trong bệnh viện, có một bé gái 5 tuổi, 2 người trong tình trạng nguy kịch. Với những nạn nhân thiệt mạng, ông Bush cho biết giới chức y tế và điều tra đang nỗ lực để xác định danh tính của từng nạn nhân.

Theo ông Bush, Thủ tướng New Zealand sẽ sớm đưa ra thông báo về việc kiểm soát và cấm vũ khí bán tự động giống loại súng được dùng trong vụ tấn công.

Vụ xả súng vào hai thánh đường Hồi giáo Linwood và Al Noor ở TP. Christchurch, New Zealand, diễn ra vào ngày 15-3, khi các tín đồ đang thực hiện buổi cầu nguyện. Hiện danh tính các nạn nhân chưa được công bố. Cảnh sát New Zealand đã bắt giữ nghi phạm Brenton Tarrant, 28 tuổi, là công dân Australia sinh sống tại bang New South Wales. Sáng 16-3, nghi phạm đã bị đưa ra tòa ở TP. Christchurch đối mặt với cáo buộc giết người.

Theo Reuters
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)