Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc: Không để tái diễn nạn bạo hành cô dâu Việt
10-7-2019
Chiều 9-7, tại trụ sở Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang đã bày tỏ chia buồn và lấy làm tiếc trước vụ việc người vợ Việt Nam bị chồng Hàn Quốc bạo hành mới đây, đồng thời khẳng định ông cũng như Quốc hội Hàn Quốc sẽ nỗ lực không để vụ việc tái diễn.
Những phát biểu đầy cảm thông của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc được đưa ra trong cuộc tiếp đón đoàn Ðại biểu Quốc hội Việt Nam, do ông Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Ðảng, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương, Trưởng ban Công tác Ðại biểu, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt - Hàn làm trưởng đoàn.

Trước các đại biểu Quốc hội Việt Nam, ông Moon Hee-sang đã phát biểu rằng Việt Nam và Hàn Quốc hiện có mối quan hệ như anh em, trên cả mức bạn bè, và Hàn Quốc coi những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở Hàn Quốc như công dân nước này.

t16_100719_1.jpg
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang

Thay mặt đoàn, ông Trần Văn Túy đã chân thành cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc mặc dù bận nhiều việc nhưng đã dành thời gian tiếp đón và có những lời chia sẻ, khẳng định sẽ không để vụ bạo hành trong gia đình Hàn - Việt tái diễn. Ông Trần Văn Túy mong đây chỉ là một vụ việc cá biệt và đề nghị Chính phủ cũng như Quốc hội Hàn Quốc không để tình trạng trên xảy ra một lần nữa.

Ông Trần Văn Túy cho biết một trong những nhiệm vụ của Ðoàn trong chuyến thăm Hàn Quốc lần này là giám sát việc thực thi các thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước và hy vọng chuyến thăm sẽ góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ Ðối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Ông cũng bày tỏ mong muốn Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt - Hàn và Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Hàn - Việt sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa trong thời gian tới.

Cho rằng Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa, lợi ích chung trong nhiều lĩnh vực, ông Trần Văn Túy đề nghị Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc quan tâm thúc đẩy đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam, thúc đẩy việc chia sẻ thông tin giữa hai nước để giải quyết các vấn đề nảy sinh trong cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc hay cộng đồng người Hàn Quốc ở Việt Nam, việc dạy tiếng Hàn ở Việt Nam cũng như dạy tiếng Việt ở Hàn Quốc, nhất là cho thế hệ thứ hai.

Ðáp lại, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc cho biết ông sẽ nỗ lực thúc đẩy đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam, Quốc hội Hàn Quốc sẽ xây dựng luật để bảo vệ công dân nước ngoài trong đó có các công dân Việt Nam.

Nhân dịp này, người đứng đầu Quốc hội Hàn Quốc cũng bày tỏ cảm ơn, ghi nhận sự đóng góp của Chính phủ Việt Nam trong việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai ở Hà Nội và cho rằng đây là sự khởi đầu cho các bước tiếp theo hướng tới hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, chiều cùng ngày, cũng tại trụ sở Quốc hội Hàn Quốc, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp thân tình với ông Kim Hack Yong, Chủ nhiệm Ủy ban Lao động Môi trường Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Hàn-Việt, một người bạn thân thiết của Việt Nam, người vừa được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị vì có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả vào việc phát triển quan hệ Ðối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc.

Chiều 8-7, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tới chào xã giao Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon.

Trong buổi tiếp, Thủ tướng Lee Nak-yon nhấn mạnh ông rất quan tâm tới các gia đình đa văn hóa, việc bảo vệ người vợ trong các gia đình này và Chính phủ Hàn Quốc sẽ có các biện pháp tích cực để không tái diễn những trường hợp vợ bị chồng bạo hành.

Người đứng đầu Chính phủ Hàn Quốc cũng cho biết ông coi trọng quan hệ với Việt Nam, sẽ nỗ lực để thúc đẩy đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam và ủng hộ chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:02:03 CH
  Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên ...
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)