Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Iran tuyên bố tiếp tục cắt giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân
8-7-2019
Tại buổi họp báo ngày 7-7, Người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei cho hay, bắt đầu từ hôm nay 8-7, nước này sẽ tăng mức làm giàu urani vượt ngưỡng 3,67% - mức giới hạn cho phép trong thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015 giữa Tehran với các cường quốc thế giới. Theo đó, Iran tuyên bố nước này sẽ tiếp tục cắt giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, từ đó nâng mức làm giàu urani lên 5% nhằm mục đích sản xuất nhiên liệu cho các nhà máy điện.
Quyết định này do chính Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra, đúng một năm sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi JCPOA.

Tại buổi họp báo, các quan chức cấp cao Iran cũng nhấn mạnh Tehran sẽ duy trì việc cắt giảm cam kết mỗi lần 60 ngày, trừ khi các bên tham gia thỏa thuận đưa ra các biện pháp bảo vệ Iran trước các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, các quan chức Iran tuyên bố họ vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại.

Cùng ngày, Người phát ngôn Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tuyên bố cơ quan này đã biết thông báo mới của Iran liên quan đến mức làm giàu uranium và các thanh sát viên IAEA tại Iran sẽ báo cáo về trụ sở ngay khi xác nhận diễn biến xảy ra như thông báo.

Ðại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna (Áo), ông Mikhail Ulyanov khẳng định Moskva hiểu lý do đằng sau các bước đi của Iran liên quan JCPOA, song kêu gọi Tehran kiềm chế hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình.

Quan chức Nga nhấn mạnh có khả năng sẽ xác định được mức độ  làm giàu urani của Iran trong vòng vài ngày tới, đồng thời cho biết báo cáo của IAEA về mức độ làm giàu uranium của Tehran có thể được trình bày tại phiên họp đặc biệt của ban lãnh đạo cơ quan vào ngày 10-7 tới đây.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng thông báo của Iran về việc nâng mức làm giàu uranium là một động thái “nguy hiểm”, đồng thời kêu gọi Pháp, Anh và Ðức áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Iran.

Pháp cũng lên tiếng chỉ trích hành động của Iran là vi phạm các cam kết của JCPOA ký năm 2015.

Theo Reuters
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/07/2019 10:43:41 CH
  Sáng 23-7, tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị quan chức cao cấp lần thứ 14 Nhóm công tác của Tiến trình Bali về phòng, chống đưa người di cư trái phép, mua bán người và tội ...
 • 23/07/2019 10:42:53 CH
  Iran sẽ tham dự cuộc họp các nhà ngoại giao của các bên tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), tro...
 • 23/07/2019 10:42:23 CH
  Ngày 23-7, Ðảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh đã công bố kết quả bỏ phiếu bầu chọn nhà lãnh đạo mới. Theo đó, đúng như dự đoán, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson đã trở thành nh...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)