Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Truyền thông thế giới đánh giá cao vị thế quốc tế của Việt Nam
12-6-2019
Truyền thông quốc tế tiếp tục đưa tin đậm nét về việc Việt Nam được bầu chọn làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc giai đoạn 2020 - 2021 với số phiếu bầu cao kỷ lục 192/193.
Trong một bài viết, báo Sputnik (Nga) nhận định chiến thắng của Việt Nam không phải là điều quá ngạc nhiên. Trong hơn một thập kỷ qua, ngay từ khi bắt đầu chính sách đổi mới, Việt Nam đã nhất quán theo đuổi đường lối hướng tới phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với tất cả các nước, không phân biệt cơ cấu hệ thống chính trị, với đường lối ngoại giao Việt Nam sẵn sàng làm bạn với tất cả các nước trên thế giới.

t16_120619_1.jpg
Trưởng đoàn 5 nước Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 chụp ảnh lưu liệm

Phương thức ngoại giao mềm dẻo, linh hoạt tạo điều kiện cho Việt Nam duy trì mối quan hệ thân thiện, ổn định với tất cả các quốc gia trên thế giới. Cùng với đó, Việt Nam không làm ngơ trước những thách thức và đe dọa với tình hình thế giới, luôn sẵn sàng nỗ lực tối đa để ngăn chặn xung đột, tăng cường an ninh và củng cố hòa bình trên thế giới. Những năm qua, quân đội Việt Nam tham gia tích cực vào các chiến dịch gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Sputnik dẫn chứng việc Việt Nam chuẩn bị chu đáo cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai hồi tháng 2 vừa qua như một ví dụ rõ nét về khả năng của Việt Nam trong việc thúc đẩy hòa bình và an ninh chung trên thế giới.

Trong khuôn khổ ASEAN, Việt Nam luôn tích cực nêu cao quan điểm đấu tranh chống những mối đe dọa hiện nay như nạn khủng bố xuyên quốc gia và buôn bán ma túy. Việt Nam luôn xác định nạn nghèo đói toàn cầu, tình trạng bất bình đẳng giới, vị thế chưa xứng đáng của trẻ em ở nhiều nước là những thách thức lớn.

Báo Sputnik cũng cho rằng, Việt Nam có thế mạnh là kinh nghiệm phong phú và linh hoạt và đánh giá Việt Nam sẽ là ủy viên xuất sắc của Hội đồng Bảo an. Tờ báo cũng nhấn mạnh, ngay từ đầu, Nga đã bày tỏ ủng hộ ứng cử viên Việt Nam đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tờ Bangkok Post của Thái Lan số ra ngày 11-6 cũng đăng bài viết nhận định rằng Việt Nam đang đóng vai trò là cường quốc tầm trung của châu Á. Theo bài viết, Việt Nam duy trì một nền chính trị ổn định và kinh tế ngày càng phát triển. Việc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự đoán Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 6,8% trong năm nay là minh chứng cho thành công của Việt Nam.

Với việc tiếp quản vị trí Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Ðông Nam Á (ASEAN) vào năm 2020 và được bầu làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam đang chuẩn bị một danh sách dài những việc cần làm trong lĩnh vực đối nội và đối ngoại.

Theo bài báo, trong tuần trước, các quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản đã tham dự hội thảo về nhiều chủ đề trong quan hệ song phương nhân Ngày ASEAN - Nhật Bản. Hội nghị lớn với sự tham dự của gần 400 đại biểu cho thấy Nhật Bản đánh giá cao vai trò điều phối của Việt Nam, cũng như tầm quan trọng của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản.

Ngoài ra, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế cũng được nâng cao sau khi làm tốt vai trò nước chủ nhà hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai hồi tháng 2 vừa qua. Mặc dù Washington và Bình Nhưỡng không đạt được đồng thuận về kế hoạch phi hạt nhân hóa Triều Tiên, nhưng Việt Nam đã trở thành một trong những chất xúc tác cho sự phát triển của bán đảo Triều Tiên trong tương lai.

Bangkok Post khẳng định với việc lần thứ hai trở thành ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, Việt Nam sẽ tiếp tục nâng cao vị thế của ASEAN tại Liên hợp quốc. Việt Nam cũng sẽ tăng cường sợi dây liên kết giữa ASEAN và Liên hợp quốc trong các chương trình nghị sự khác nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển và kết nối bền vững.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:02:03 CH
  Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên ...
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)