Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Khai mạc Hội nghị ASEM về thúc đẩy phát triển bao trùm Á – Âu
17-5-2019
Ngày 16-5, Hội nghị Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) về “Thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế và xã hội tại châu Á và châu Âu” do Bộ Ngoại giao, Bộ LÐ-TBXH, Bộ Kế hoạch - đầu tư, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức đã khai mạc trọng thể tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Hội nghị nhằm triển khai sáng kiến của Việt Nam được thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 12 tại Brussels (Bỉ), tháng 10-2018. Sáng kiến đã được 12 thành viên ASEM gồm Australia, Trung Quốc, Ðan Mạch, EU, Hungary, Indonesia, Ireland, Nhật Bản, Lào, New Zealand, Romania và Singapore đồng bảo trợ.

t16_170519_1.jpg
Các thành viên chủ trì hội nghị

Tham dự hội nghị có hơn 180 đại biểu gồm lãnh đạo cao cấp của cơ quan liên quan từ 53 thành viên ASEM, đại diện nhiều tổ chức quốc tế và khu vực như Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Cơ quan phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women).

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ LÐ-TBXH Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của hội nghị, trong bối cảnh phát triển bao trùm trở thành quan tâm hàng đầu của cộng đồng quốc tế, đặc biệt tại châu Á và châu Âu.

Thứ trưởng khẳng định Chính phủ Việt Nam đã thực hiện chiến lược phát triển bền vững thông qua bảo đảm tăng trưởng kinh tế gắn với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, tăng cường hệ thống an sinh xã hội cho tất cả người dân.

Tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Cường khẳng định các khu vực và các quốc gia đều đang đứng trước những cơ hội và thách thức đan xen, đa chiều, nhất là gia tăng khoảng cách phát triển, khoảng cách số, thu nhập, việc làm, tình trạng phân hóa giàu nghèo, bất cập về bình đẳng giới và các thách thức toàn cầu như khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, vấn đề đói nghèo, biến đổi khí hậu…

Ðây là diễn đàn liên khu vực quan trọng hội tụ 53 thành viên của hai châu lục Á - Âu, động lực chính của tăng trưởng kinh tế và đổi mới sáng tạo trong thế kỷ XXI, ASEM có đầy đủ khả năng và trách nhiệm để tiên phong trong hiện thực hóa mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đề nghị các sáng kiến của ASEM cần đặt người dân vào trung tâm của phát triển, tăng cường sự tham gia và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao các quan hệ đối tác chiến lược về phát triển bền vững và các chương trình hợp tác, hỗ trợ hiệu quả về tài chính, chuyển giao công nghệ mà nhiều thành viên ASEM đã dành cho Việt Nam.

Là một trong những thành viên sáng lập ASEM, Việt Nam luôn coi trọng và đặt ưu tiên cao cho đóng góp vào những nỗ lực chung nhằm nâng tầm hợp tác ASEM, góp phần triển khai hội nhập quốc tế, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương.

Thay mặt các quốc gia đồng sáng kiến, bà Monica Gheorghita - Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Romania bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội nghị của Việt Nam, nhằm thảo luận một cách tổng thể vấn đề phát triển bao trùm và bền vững, thúc đẩy đóng góp của ASEM vào các nỗ lực toàn cầu trong mục tiêu này.

Trong hai ngày làm việc (16 và 17-5), hội nghị tiến hành nhiều phiên thảo luận tập trung trao đổi và thảo luận các nội dung Tìm hiểu thực tế tăng trưởng bao trùm toàn cầu trong thế kỷ XXI; phát triển kinh tế và xã hội bao trùm: Vai trò và sự tham gia của các bên hữu quan, thúc đẩy hợp tác Á - Âu về phát triển kinh tế và xã hội bao trùm; Ðề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác Á - Âu về phát triển bao trùm.

Ðây cũng là những nội dung chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 14 sẽ được tổ chức vào tháng 12-2019 tại Tây Ban Nha.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:02:03 CH
  Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên ...
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)