Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Trung Quốc tuyên bố đáp trả nếu Mỹ cố leo thang căng thẳng
12-6-2019
Ngày 11-6, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc đã nhiều lần thể hiện lập trường kiên định và nhất quán của nước này về cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ. Theo đó, Trung Quốc không muốn nhưng cũng không sợ chiến tranh thương mại. Nếu Mỹ đàm phán một cách bình đẳng thì cánh cửa của Trung Quốc vẫn rộng mở, còn nếu không nước này sẽ “chiến đấu đến cùng”.
Ông Cảnh Sảng nói: “Nếu Mỹ có các động thái khiến chiến tranh thương mại leo thang, Trung Quốc sẵn sàng đối phó và theo đến cùng”.

Tại buổi họp báo, ông Cảnh Sảng cũng từ chối trả lời thông tin về việc nguyên thủ Trung - Mỹ liệu có gặp mặt nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp tới hay không.

Trước đó, trả lời phỏng vấn hãng truyền hình CNBC, Tổng thống Trump cho biết, ông trông đợi tiến hành cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này, dù phía Trung Quốc vẫn chưa xác nhận về cuộc gặp. Ông chủ Nhà Trắng cũng cảnh báo mức thuế quan đối với khối hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc sẽ có hiệu lực “ngay lập tức” nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không dự sự kiện trên.

Ðề cập đến ưu thế tương quan của Mỹ và Trung Quốc, Tổng thống Trump khẳng định, Trung Quốc sẽ “không bao giờ đuổi kịp Mỹ”. Theo ông, với việc leo thang trừng phạt thuế, Mỹ có thể sẽ buộc các nhà sản xuất rời khỏi Trung Quốc, đến những nước không bị Mỹ áp thuế. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng tự tin cho rằng trong “cuộc chơi” trả đũa lẫn nhau, Trung Quốc sẽ là bên thua cuộc, đơn giản chỉ là bởi Mỹ có ít các mặt hàng có thể trở thành mục tiêu bị quốc gia châu Á này áp thuế.

Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra ngày 28 và 29-6 tại Osaka, Nhật Bản.

Với cuộc chiến thương mại bắt đầu cách đây hơn 1 năm, chính quyền Tổng thống Trump đến nay đã áp thuế bổ sung đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế đối với 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Theo Reuters
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:02:03 CH
  Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên ...
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)