Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Séc lên tầm cao mới
17-4-2019
Vào 13 giờ ngày 16-4 theo giờ địa phương, tức 18 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân và đoàn cấp cao Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Vaclav Havel, thủ đô Praha, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc theo lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis.
Trên nền tảng hợp tác tốt đẹp sẵn có, chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị; tạo thêm động lực mạnh mẽ đưa hợp tác Việt Nam - Cộng hòa Séc lên một tầm cao mới, hiệu quả, bền vững, tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên.

t16_170419_1.jpg
Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tại Sân bay quốc tế Vaclav Havel, Praha

Chuyến thăm cũng là dịp để hai bên trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo, xuất khẩu lao động; đồng thời trao đổi về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm…

Việt Nam và Cộng hòa Séc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 2-2-1950. Kể từ đó đến nay, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Tiệp Khắc (cũ), nay là Cộng hòa Séc, không ngừng được củng cố và phát triển. Cộng hòa Séc luôn coi trọng chính sách phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam. Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống tại khu vực Trung-Ðông Âu, trong đó có Cộng hòa Séc.

Việc trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các đoàn cấp cao giữa hai nước diễn ra thường xuyên. Các bộ, ngành và địa phương của hai nước đã xây dựng quan hệ hợp tác cụ thể trên từng lĩnh vực thế mạnh của mình. Mới đây nhất, Việt Nam và Séc đã tiến hành phiên họp lần thứ 6 của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế vào tháng 4-2018.

Hai nước đang đẩy mạnh phát triển nhiều lĩnh vực kinh tế. Cộng hòa Séc coi Việt Nam là đối tác thương mại truyền thống và tiềm năng, là cầu nối để xuất khẩu sản phẩm sang thị trường ASEAN. Năm 2012, Séc đã công bố Chiến lược xuất khẩu quốc gia 2012 - 2020, trong đó đưa Việt Nam vào danh sách 12 thị trường ưu tiên. Việt Nam là nước duy nhất trong ASEAN nằm trong danh sách này.

Năm 2018, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 36 trong số hơn 200 đối tác của Cộng hòa Séc. Năm 2018, thương mại hai chiều giữa hai nước đạt 307 triệu USD. Ðến nay, đã có 38 dự án của Cộng hòa Séc đầu tư vào Việt Nam, đứng thứ 42 trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký 90 triệu USD.

Là thành viên của Liên minh châu Âu (EU), Cộng hòa Séc luôn coi Việt Nam là đối tác thương mại truyền thống và tiềm năng, là cầu nối để xuất khẩu sản phẩm của nước này sang thị trường Hiệp hội các quốc gia Ðông Nam Á (ASEAN).

Một điểm nhấn quan trọng khác là hiện có hơn 65.000 người Việt Nam sinh sống tại Séc. Năm 2013, Chính phủ Séc đã quyết định bổ sung đại diện người Séc gốc Việt vào Hội đồng dân tộc thiểu số, qua đó công nhận sự tồn tại của người Séc gốc Việt như một dân tộc thiểu số tại Séc, góp phần gắn kết thêm vào sự phát triển của Cộng hòa Séc.

Trước thềm chuyến thăm, trang Parlamentnilisty.cz của Nghị viện Cộng hòa Séc đăng bài viết với tiêu đề “Tiềm năng thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Séc và Việt Nam”, trong đó nhấn mạnh thời gian tới, Séc và Việt Nam có điều kiện thuận lợi đẩy mạnh hợp tác kinh tế trong bối cảnh Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) chuẩn bị được ký kết, phê chuẩn và đi vào thực hiện.

Theo TTXVN, VOV
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)