Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Giữ được cấu trúc chính và mặt tiền
17-4-2019
Sáng 16-4 theo giờ địa phương, lực lượng cứu hỏa đã khống chế được đám cháy tại Nhà thờ Ðức Bà tại thủ đô Paris (Pháp).
Lực lượng cứu hỏa đã được triển khai đến mọi vị trí trong nhà thờ để đánh giá cơ bản những thiệt hại đã xảy ra. Theo nguồn tin từ lực lượng cứu hộ, 2/3 diện tích Nhà thờ Ðức Bà Paris đã bị lửa tàn phá. Báo Le Parisien dẫn lời quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Pháp Laurent Nunez cho biết các chuyên gia đang tức tốc họp bàn để đánh giá thiệt hại sau vụ cháy nhà thờ Ðức Bà Paris. Dù chưa có kết luận chính thức nhưng theo đánh giá sơ bộ, cấu trúc chính và mặt tiền của nhà thờ đã được bảo toàn.

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận trường hợp người dân hay khách du lịch nào bị thương trong vụ cháy, tuy nhiên một lính cứu hỏa đã bị thương nặng trong quá trình làm nhiệm vụ. Nhiều tác phẩm nghệ thuật đã kịp thời được di dời khỏi nhà thờ.

Ngay tại hiện trường, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thể hiện nỗi buồn sâu sắc khi biểu tượng văn hóa, lịch sử của thủ đô Paris và nước Pháp bị lửa tàn phá, nhưng cũng không quên ca ngợi nỗ lực của lực lượng cứu hỏa đã giúp tránh được điều tồi tệ nhất.

Chia sẻ với cộng đồng người Thiên Chúa Giáo, Tổng thống Pháp Macron bày tỏ: “Trước hết tôi muốn nghĩ tới những người theo đạo Thiên chúa ở Pháp và khắp nơi trên thế giới, đặc biệt trong tuần lễ thánh này. Tôi biết họ cảm thấy như thế nào và chúng tôi ở bên cạnh họ. Tôi cũng muốn nghĩ tới tất cả người dân Paris, Nhà thờ Ðức Bà là nhà thờ của họ và còn hơn thế nữa”.

Tổng thống Pháp cũng tuyên bố, nước Pháp sẽ xây dựng lại Nhà thờ Ðức Bà Paris, sẽ kêu gọi những kiến trúc sư, những tài năng giỏi nhất ở trong và ngoài nước Pháp để phục hồi công trình biểu tượng này. Dự kiến sẽ phải mất nhiều năm để khôi phục công trình đồ sộ này, với số kinh phí lên tới khoảng 150 triệu euro.

Ngọn lửa bùng lên vào khoảng 18 giờ 50 ngày 15-4 giờ địa phương (tức 23 giờ 50 ngày 15-4 giờ Việt Nam) ở phần đỉnh ngọn tháp, sau đó lan ra toàn bộ phần mái của nhà thờ Ðức Bà Paris. Vụ cháy kéo dài suốt 15 giờ đã làm sập một phần mái của nhà thờ và thiêu rụi ngọn tháp cao 91m.

Liên quan tới nguyên nhân vụ cháy, tạm thời động cơ tội phạm đã được loại trừ. Tuy nhiên, Viện kiểm sát TP. Paris đã mở một cuộc điều tra về tội danh “vô ý phá hủy bằng hỏa hoạn”, trong đó các công nhân tiến hành tu sửa, cải tạo mái vòm Nhà thờ Ðức Bà trước thời điểm xảy ra hỏa hoạn đã được triệu tập.

Theo AP
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)