Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Hé lộ chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh Triều – Trung
19-6-2019
Ngày 18-6, truyền thông Trung Quốc đã tiết lộ một phần chương trình nghị sự và chủ đề thảo luận trong chuyến thăm cấp nhà nước lần đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Triều Tiên vào cuối tuần này.
Truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời ông Tống Ðào, Trưởng ban Liên lạc Ðối ngoại Trung ương Ðảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thảo luận với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un về quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

Cụ thể, hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên sẽ hội đàm nhằm đánh giá quan hệ song phương trong 70 năm qua, trao đổi quan điểm về quan hệ giữa hai nước trong kỷ nguyên mới và định hướng phát triển chủ đạo trong thời gian tới. Hai bên cũng sẽ thảo luận tình hình và tiến triển của giải pháp chính trị trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo nguồn truyền thông Trung Quốc, hai nhà lãnh đạo Triều - Trung cũng sẽ thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Chuyến thăm được dư luận khu vực và quốc tế đặc biệt quan tâm, không chỉ bởi đây là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch nước Trung Quốc tới quốc gia láng giềng Triều Tiên trong 14 năm qua, mà còn bởi những chuyển động chính trị - ngoại giao trong hơn 1 năm qua trên Bán đảo Triều Tiên.

Một năm qua, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có 3 Hội nghị Thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và hai lần tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Vấn đề cải thiện quan hệ liên Triều, giải quyết căng thẳng liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng hay giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, khu vực nằm ngay cửa ngõ của Trung Quốc, đã có những tiến triển tích cực trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên đang rơi vào thế bế tắc.

Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Triều Tiên dự kiến diễn ra vào ngày 20 và 21-6, ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) ở Nhật Bản, nơi ông Tập Cận Bình dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận về những căng thẳng thương mại giữa hai bên.

Theo AFP
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:02:03 CH
  Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên ...
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)