Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Việt Nam - EU: Nỗ lực vì nền thương mại mở
17-7-2019
Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) vừa chính thức ký kết Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA). Ðây là minh chứng khẳng định hai bên nhất quán ủng hộ một nền thương mại mở dựa trên các quy tắc trước nguy cơ xu thế bảo hộ, thậm chí là chiến tranh thương mại, đang gia tăng trên trường quốc tế.
Là thỏa thuận thương mại tự do nhiều tham vọng nhất từ trước tới nay giữa một nền kinh tế mới nổi với EU, EVFTA và EVIPA được xây dựng dựa trên những cam kết chung của cả hai bên về tự do hóa thương mại và hội nhập kinh tế theo hướng mở, công bằng và tuân thủ luật lệ.

t16_170719_1.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) ngày 30-6

Với kim ngạch trao đổi hai chiều tăng khoảng 10 lần sau 15 năm, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đánh giá Việt Nam cùng EU đã chính thức đặt nền móng cho mối quan hệ hợp tác kinh tế mang tính lâu dài, toàn diện, bền vững, bình đẳng và cùng có lợi dựa trên các quy tắc minh bạch và thông thoáng trong khuôn khổ một Hiệp định về tự do thương mại thế hệ mới.

Về phía EU, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Cao ủy phụ trách thương mại Cecilia Malmstrom cũng khẳng định cam kết duy trì một hệ thống giao dịch mở và dựa trên quy tắc. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu hóa, lãnh đạo EU nhận thức rõ phát triển thương mại là yếu tố rất cần thiết tạo đà cho tăng trưởng và việc làm cũng như thúc đẩy khả năng cạnh tranh của khối. Các hiệp định thương mại sẽ giúp giảm giá, cung cấp sự lựa chọn đa dạng hơn cho người tiêu dùng, trong khi vẫn đảm bảo duy trì và thúc đẩy những tiêu chuẩn rất cao của EU về bảo vệ người tiêu dùng cùng các quyền xã hội và bảo vệ môi trường.

Các nội dung thỏa thuận của EVFTA được kỳ vọng sẽ xóa bỏ tới hơn 99% thuế nhập khẩu cho hàng hóa giao dịch, trong khi phần nhỏ còn lại sẽ được áp dụng mức ưu đãi thuế quan theo hạn ngạch. Hiệp định có thể mang lại sự gia tăng đáng kể cho trao đổi thương mại của Việt Nam bởi cơ cấu hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam và EU mang tính bổ sung cho nhau rất cao.

EVFTA cũng là bước tiến mới rất quan trọng của Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế. Ði cùng với EVFTA sẽ là EVIPA. Với cơ hội tiếp cận thị trường thuận lợi và quyền lợi được bảo vệ tốt hơn, các doanh nghiệp châu Âu chắc chắn sẽ tăng cường đến Việt Nam để đầu tư, và họ sẽ cùng các doanh nghiệp nội địa tạo ra được năng lực sản xuất tầm cỡ với sức cạnh tranh mạnh mẽ. Doanh nghiệp Việt Nam cũng có điều kiện tiếp cận các công nghệ, tiêu chuẩn và phương pháp quản lý tiên tiến của châu Âu để nâng cao năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh của mình.

Tuy nhiên, với EVFTA các doanh nghiệp Việt cũng sẽ phải đối mặt với các thách thức về quy tắc xuất xứ cũng như các biện pháp phòng vệ thương mại của phía EU. Do đó, doanh nghiệp cần chủ động nắm vững các cam kết của Việt Nam và đối tác, từ đó đáp ứng các quy định và tiêu chuẩn về lao động, môi trường cũng như các vấn đề liên quan đến phát triển bền vững, đồng thời xây dựng kế hoạch xuất khẩu cho phù hợp.

Theo các chuyên gia, vốn đầu tư từ châu Âu là dòng vốn chất lượng cao nên đây cũng là cơ hội giúp Việt Nam cải thiện giá trị gia tăng, đón nhận chuyển giao công nghệ, nhất là với khối kinh tế tư nhân. Với Hiệp định EVIPA, Việt Nam sẽ tự do hóa thị trường đầu tư, không phân biệt đối xử với nhà đầu tư khi nghiên cứu tìm hiểu thị trường, với các ưu đãi nhận được tương đương nhà đầu tư trong nước. Ðộ mở cửa thị trường của Việt Nam với EU cũng cao hơn các nước khác và cao hơn cam kết với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:32 CH
  Chiều 22-8, Thủ tướng Australia Scott Morrison và phu nhân đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 đến 24-8 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xu...
 • 22/08/2019 10:35:33 CH
  Ngày 21-8, Thủ tướng Ðức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Anh Boris Johnson đang ở thăm Berlin, trong đó bà bày tỏ hy vọng Liên minh châu Âu (EU) và An...
 • 22/08/2019 10:33:54 CH
  Chiều 22-8, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam kể từ khi nh...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)