Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Ngoại trưởng Pháp chỉ trích cả Mỹ và Iran
15-7-2019
Ngày 14-7, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian khẳng định việc Iran vượt giới hạn làm giàu urani sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) là một “phản ứng tồi đối với một quyết định tồi”, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ rơi vào chiến tranh.
Phát biểu với báo giới, khi được hỏi về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh quy mô lớn ở Trung Ðông, ông Le Drian cảnh báo: “Tình hình rất nghiêm trọng. Gia tăng căng thẳng có thể dẫn tới các sự cố”. Ông Le Drian nói thêm: “Việc Iran quyết định không tuân thủ một số cam kết của mình liên quan đến phổ biến hạt nhân là một điều đáng lo ngại nữa. Ðây là quyết định tồi, một phản ứng tồi đối với một quyết định tồi khác là việc Mỹ rút khỏi JCPOA cách đây một năm”.

Ông Le Drian nhấn mạnh: “Không ai muốn chiến tranh. Nhưng tôi lại thấy rằng ai nói không muốn chiến tranh cũng đều đang đi đến cực điểm của sự leo thang, cả Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Tổng thống Trump hay các nhà lãnh đạo vùng Vịnh. Ðây chính là những yếu tố leo thang đáng lo ngại”.

Theo Ngoại trưởng Pháp, Iran không đạt được gì từ việc rút khỏi các cam kết trong thỏa thuận; Mỹ cũng không được gì nếu Iran có vũ khí hạt nhân, như vậy “điều quan trọng là cần áp dụng các biện pháp giảm leo thang để giảm căng thẳng”.

Căng thẳng đã leo thang khi Washington đổ lỗi cho Iran trong các vụ tấn công tàu chở dầu và việc Tehran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ gần đây, dẫn tới việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh không kích Iran song đã rút lại vào phút chót.

Trước đó, ông Trump đã rút khỏi JCPOA, mà nhóm P5+1 (gồm 5 thành viên Hội đồng bảo an và Ðức) ký với Iran năm 2015 nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran. Sau đó, Washington đã tái áp đặt trừng phạt, thậm chí siết chặt trừng phạt đối với lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ của Iran và các lợi ích khác từng nhất trí trong thỏa thuận. Tehran đã đáp lại bằng việc vượt giới hạn làm giàu urani trong thỏa thuận, cao hơn nhiều mức cần để tạo ra điện năng.

Theo Reuters
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:32 CH
  Chiều 22-8, Thủ tướng Australia Scott Morrison và phu nhân đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 đến 24-8 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xu...
 • 22/08/2019 10:35:33 CH
  Ngày 21-8, Thủ tướng Ðức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Anh Boris Johnson đang ở thăm Berlin, trong đó bà bày tỏ hy vọng Liên minh châu Âu (EU) và An...
 • 22/08/2019 10:33:54 CH
  Chiều 22-8, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam kể từ khi nh...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)