Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Việt Nam và Mỹ tăng cường quan hệ đối tác toàn diện
15-7-2019
Trong chương trình thăm làm việc tại Mỹ từ ngày 10-7, tại thủ đô Washington D.C, ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Ðảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Ðoàn đại biểu một số cơ quan Ðảng đã gặp và trao đổi với các tổ chức và thiết chế Chính phủ Mỹ và quốc tế, các tổ chức học thuật và tư vấn chính sách, tư vấn đầu tư quốc tế tại Mỹ.
Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm có nhiều diễn biến trong các vấn đề quốc tế và khu vực nói chung cũng như quan hệ song phương Việt Nam-Mỹ nói riêng, từ đó làm rõ hơn các vấn đề chính sách chung mà hai bên quan tâm và làm sâu sắc hơn quan hệ Ðối tác Toàn diện Việt Nam và Mỹ trên nhiều lĩnh vực.

t16_150719_1.jpg
Ông Nguyễn Xuân Thắng trao đổi với các chuyên gia của Trường Quan hệ quốc tế Elliott, Đại học George Washington

Làm việc với chính giới Mỹ, ông Nguyễn Xuân Thắng đã có các cuộc tiếp xúc với Hạ nghị sĩ Ted Yoho - nguyên Chủ tịch Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương, thành viên cao cấp của Ủy ban Ðối ngoại Hạ viện Mỹ; ông Michael Kratsios - Phó cố vấn Tổng thống Mỹ về chính sách công nghệ; ông Walter Douglas - Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách châu Á-Thái Bình Dương. Hai bên vui mừng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác toàn diện và niềm tin chiến lược mà hai nước đã xây dựng.

Hai bên cũng đã trao đổi thẳng thắn và chân thành những vấn đề quốc tế, khu vực và những ảnh hưởng đối với mối quan hệ song phương Việt Nam-Mỹ, bao gồm cục diện ở châu Á-Thái Bình Dương, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và điều chỉnh chính sách của các nước lớn.

Hai bên cũng đã có những trao đổi thẳng thắn về vấn đề thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Việt Nam gần đây. Ông Nguyễn Xuân Thắng nêu rõ, diễn biến thương mại gần đây của hai nước đánh dấu các nỗ lực trong thời gian dài của Việt Nam trong việc cải thiện chất lượng hàng hóa, xây dựng cơ cấu hàng hóa và thị trường mới.

Làm việc với các tổ chức tư vấn chính sách hàng đầu của Mỹ như Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS), Quỹ Di sản (Heritage Foundation), Tập đoàn tư vấn đầu tư quốc tế Albright Stonebridge..., ông Nguyễn Xuân Thắng và đoàn đã trao đổi và làm sâu sắc một số vấn đề liên quan đánh giá và dự báo về tình hình an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhất là Biển Ðông, cạnh tranh chiến lược Trung-Mỹ, quan hệ Việt-Mỹ, và vấn đề thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Việt Nam.

Làm việc với thiết chế học thuật và hợp tác phát triển quốc tế gồm Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), các trung tâm và viện nghiên cứu thuộc Trường Quan hệ quốc tế Elliot, Ðại học George Washington..., ông Nguyễn Xuân Thắng và đoàn trao đổi về khả năng thúc đẩy hợp tác về giáo dục, đào tạo và chia sẻ tri thức, học thuật về đánh giá và dự báo về tình hình thế giới và khu vực, đổi mới sáng tạo và công nghệ cao nhằm tranh thủ cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Mỹ tiếp tục khẳng định cam kết can dự có trách nhiệm, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, bảo đảm an ninh an toàn hàng hải, trên cơ sở luật pháp quốc tế tại khu vực Ấn Ðộ Dương - châu Á - Thái Bình Dương. Mỹ tiếp tục coi trọng vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Ðông Nam Á (ASEAN) trong cấu trúc khu vực và triển khai Sáng kiến Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Mỹ đánh giá cao những đóng góp chủ động và tích cực của Việt Nam vào duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới; khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ khi Việt Nam đảm nhiệm cương vị ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 và Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Theo lịch trình công tác, từ ngày 15 đến 16-7, ông Nguyễn Xuân Thắng và đoàn sẽ làm việc với đại diện các trường Ðại học California tại Berkerly và Ðại học California tại Davis thuộc TP. San Fransico, cũng như một số tập đoàn công nghệ cao và doanh nghiệp hàng đầu của thế giới tại Thung lũng Silicon.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:32 CH
  Chiều 22-8, Thủ tướng Australia Scott Morrison và phu nhân đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 đến 24-8 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xu...
 • 22/08/2019 10:35:33 CH
  Ngày 21-8, Thủ tướng Ðức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Anh Boris Johnson đang ở thăm Berlin, trong đó bà bày tỏ hy vọng Liên minh châu Âu (EU) và An...
 • 22/08/2019 10:33:54 CH
  Chiều 22-8, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam kể từ khi nh...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)