Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Sứ mệnh trung gian hòa giải
14-6-2019
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang có chuyến thăm lịch sử đến Iran mang theo sứ mệnh quan trọng là hòa giải căng thẳng giữa Tehran và Washington. Trong chuyến thăm lần đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản đến Tehran kể từ năm 1978, ông Abe có các cuộc hội đàm với Thủ lĩnh tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.
Quan hệ Mỹ - Iran bị đổ vỡ kể từ sau khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền tại Mỹ và rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được các bên ký vào năm 2015. Mặc dù cứng rắn với Iran, nhưng ông Trump vẫn muốn Tehran quay lại bàn đàm phán để có một thỏa thuận hạt nhân mới có lợi hơn cho Washington. Vì vậy, Tổng thống Trump muốn Thủ tướng Abe đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Mỹ và Iran. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng, Nhật Bản có mối quan hệ rất tốt với Iran và hy vọng có thể thúc đẩy các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran.

Giúp hòa giải căng thẳng giữa Mỹ và Iran cũng là cách Nhật Bản tự giúp mình bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran, trong đó có lệnh cấm mua bán dầu mỏ, ảnh hưởng rất nhiều đến các đồng minh của Washington trong đó có Nhật Bản.

Tokyo cho biết Thủ tướng Abe không trình bày danh sách yêu cầu đối với Tehran hay chuyển thông điệp hộ Washington. Thay vào đó, nhà lãnh đạo Nhật Bản muốn tiếp cận quốc gia Hồi giáo với tư cách là một nhà trung gian hòa giải. Các tiếp cận mềm dẻo này nhiều khả năng sẽ thuyết phục được các lãnh đạo cứng rắn của Iran. Từ đó, Tokyo có thể làm trung gian cho những cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran trong tương lai.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:02:03 CH
  Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên ...
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)