Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Xây dựng lòng tin ở châu Á để giải quyết vấn đề Biển Đông
7-12-2015
Xói mòn lòng tin giữa các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt giữa Trung Quốc với các nước khác đang và sẽ hủy hoại tương lai của cả khu vực. Mỗi nước cần có quyết tâm thực hiện các biện pháp tổng hợp nhằm ngăn chặn sự xói mòn đó để xây dựng lòng tin giữa các quốc gia.
Ðây là ý kiến được nhiều chuyên gia đưa ra tại cuộc Hội thảo quốc tế “Xây dựng lòng tin ở châu Á” vừa diễn ra tại Hà Nội. Hội thảo do Viện nghiên cứu Ðông Bắc Á thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp cùng Ðại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức đã thu hút sự tham gia của khoảng 50 đại biểu, trong đó có các chuyên gia trong lĩnh vực quan hệ quốc tế đến từ Nhật Bản, Philippines, Singapore và Việt Nam.

trang16_071215_2.jpg
Quang cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu cùng thống nhất quan điểm rằng, các hoạt động đơn phương gần đây của Trung Quốc tại Biển Ðông, đặc biệt là việc cải tạo đất xây đảo nhân tạo quy mô lớn tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang khiến lòng tin của các quốc gia trong khu vực đối với Trung Quốc bị xói mòn nghiêm trọng.

Tiến sĩ William Choong, thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế Singapore cho rằng, các hoạt động của Trung Quốc trên Biển Ðông tạo ra một hiểm họa hiện hữu đối với các nước ASEAN và vai trò chủ chốt của ASEAN trong các vấn đề khu vực.

Trung Quốc cũng không quan tâm đến sự kêu gọi của ASEAN về việc tuân thủ các quy định của pháp luật, thể hiện qua sự miễn cưỡng của Bắc Kinh trong việc làm rõ các đòi hỏi chủ quyền ở Biển Ðông dựa theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm xây dựng lòng tin tại khu vực. Tiến sĩ Trần Quang Minh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Ðông Bắc Á khẳng định, không ai có thể thay thế vai trò trung tâm của ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề an ninh của khu vực. Ðể làm được điều đó, điều quan trọng nhất là ASEAN cần phải đoàn kết để xây dựng thế cân bằng giữa các nước lớn.

Bà Mie Oba thuộc Ðại học Khoa học Tokyo khẳng định, cả Mỹ và Trung Quốc đều không thể quyết định được tất cả các vấn đề liên quan đến môi trường an ninh trong khu vực. Các nước ASEAN có đầy đủ kinh nghiệm để có thể tăng cường quan hệ với cả hai cường quốc này mà không cần phải lựa chọn đứng hẳn về bên nào.

Tại hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Minh thuộc Bộ Tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam cũng đề cập đến việc đối xử nhân đạo với ngư dân các nước như một biện pháp xây dựng lòng tin giữa các quốc gia. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Minh khẳng định, Cảnh sát biển Việt Nam luôn quán triệt chính sách nhân đạo với ngư dân các nước thông qua các biện pháp nhắc nhở, giáo dục ngư dân nước ngoài đánh bắt trái phép trên vùng biển của Việt Nam.

Góp thêm giải pháp, Giáo sư Kawashima Shin, Ðại học Tokyo, Nhật Bản nhận định, các nước cần sự hậu thuẫn của công luận quốc tế. Ðây là hoạt động mà theo ông, Nhật Bản đã thúc đẩy mạnh trong năm nay để tranh thủ sự đồng tình từ khắp nơi trên thế giới. “Bên cạnh quan hệ song phương với Trung Quốc, Việt Nam cũng nên tăng cường hơn nữa quan hệ với các nước để các nước trên thế giới hiểu rõ lập trường của Việt Nam. Thêm nữa, bản thân Việt Nam cũng cần phát triển hơn nữa, trở thành một quốc gia hùng cường để có thể thay đổi mối quan hệ với Trung Quốc. Theo tôi, đó là con đường tốt nhất cho Việt Nam”, ông Kawashima nhấn mạnh.

Theo VOV
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:02:03 CH
  Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên ...
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)