Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế
10-6-2019
Ngày 7-6, Việt Nam giành được số phiếu cao kỷ lục (192/193) trúng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HÐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020 - 2021. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chia sẻ với báo chí về sự kiện này.
t16_100619_1.jpg
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trả lời báo chí về việc Việt Nam trúng cử HĐBA LHQ

* P.V: Xin Phó thủ tướng cho biết ý nghĩa của kết quả bỏ phiếu vừa qua?

- Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: Ðại hội đồng LHQ tại New York đã bầu Việt Nam trở thành thành viên HÐBA LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021. Việc trúng cử với số phiếu cao kỷ lục thể hiện các nước hết sức coi trọng vai trò, vị thế, uy tín của Việt Nam và đặc biệt là khả năng đóng góp vào công việc chung của thế giới khi Việt Nam tham gia vào HÐBA. Tại LHQ, HÐBA là cơ quan có vai trò hàng đầu trong việc bảo vệ hòa bình và an ninh thế giới. Với việc tham gia HÐBA, Việt Nam sẽ tham gia vào cơ chế toàn cầu quan trọng nhất trong lĩnh vực bảo đảm hòa bình và an ninh, góp phần giải quyết các cuộc xung đột trên thế giới.

* P.V: Xin Phó thủ tướng cho biết những ưu tiên của Việt Nam khi đóng góp vào chương trình nghị sự của HÐBA?

- Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: HÐBA LHQ có vai trò hết sức quan trọng trong việc xử lý những vấn đề toàn cầu, đặc biệt là hòa bình và an ninh. Do đó, Việt Nam sẽ có những đóng góp trên cơ sở các chương trình nghị sự của HÐBA.

Ưu tiên của Việt Nam là tăng cường hơn nữa vai trò của chủ nghĩa đa phương, thể hiện mong muốn thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần tôn trọng Luật pháp quốc tế, giải quyết các vấn đề toàn cầu, vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh. Ðó là mục đích cao nhất mà Việt Nam mong muốn đóng góp vào HÐBA LHQ.

Ðương nhiên, HÐBA sẽ giải quyết rất nhiều vấn đề. Với vai trò, kinh nghiệm của mình, Việt Nam mong muốn đóng góp vào các chủ đề như giải quyết sau xung đột; vấn đề phụ nữ, trẻ em trong xung đột; xử lý bom mìn sau xung đột. Qua quá trình tham gia, Việt Nam thấy đây là những vấn đề quan trọng và là những ưu tiên của Việt Nam khi tham gia HÐBA. Khi tham gia HÐBA, mục đích của Việt Nam còn là xây dựng môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới, qua đó đảm bảo một môi trường hòa bình cho Việt Nam, thuận lợi cho phát triển đất nước.

* P.V: Thưa Phó thủ tướng, sau khi trúng cử, đâu sẽ là những lợi ích thiết thực cho Việt Nam và đâu sẽ là những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt khi đảm nhiệm vị trí này?

- Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: HÐBA LHQ có 15 thành viên, trong đó có 5 thành viên thường trực và 10 thành viên không thường trực. Ðiều quan trọng nhất tại đây là sự phối hợp, hợp tác của các nước thành viên không thường trực và thường trực để giải quyết những vấn đề, đảm bảo các vấn đề đưa ra giải quyết đạt được đồng thuận tốt nhất.

Trong thời gian vừa qua, một kinh nghiệm trong HÐBA là trên 90% các vấn đề được giải quyết, thông qua bằng đồng thuận, điều đó đảm bảo cho việc thực hiện các nghị quyết của HÐBA có hiệu quả cao hơn. Khi những nghị quyết của HÐBA không đạt được thống nhất hoặc có sự phủ quyết của một thành viên thường trực HÐBA có nghĩa rằng, trong HÐBA tồn tại sự khác biệt, thậm chí là chia rẽ. Ðây là điều Việt Nam cần tránh.

Ðặc biệt, Việt Nam phải có sự phối hợp tốt với các nước thành viên thường trực cũng như thành viên không thường trực khác để tạo được sự đồng thuận tốt nhất ở các vấn đề. Bất cứ một nước thành viên nào của HÐBA đều phải thể hiện quan điểm trên tất cả các vấn đề được đưa ra, do vậy, chúng ta cần nghiên cứu kỹ lưỡng cũng như ra quyết định chính xác.

* P.V: Xin Phó thủ tướng cho biết ý nghĩa của việc Việt Nam tham gia ứng cử vai trò Ủy viên không thường trực HÐBA?

- Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: Việc Việt Nam quyết định tham gia ứng cử làm thành viên HÐBA LHQ cũng là thực hiện chủ trương của Ðảng, Nhà nước ta. Ðó là chủ trương của Ðại hội Ðảng lần thứ XII, Việt Nam tích cực, chủ động hội nhập quốc tế.

Việc tham gia HÐBA cũng thể hiện tinh thần của Chỉ thị số 25-CT/TW của Ban Bí thư về việc đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030. Việt Nam tham gia vào những vấn đề có thể giải quyết cũng như sẵn sàng dẫn dắt, làm trung gian hòa giải trong những vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng.

* P.V: Phó thủ tướng đánh giá như thế nào về những nỗ lực của ta để đạt được kết quả đáng mừng này?

- Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: Quyết định tham gia HÐBA là quyết định quan trọng, thể hiện vai trò, vị thế, trách nhiệm của Việt Nam là thành viên trong LHQ, trong cộng đồng quốc tế. Chúng ta tham gia vào HÐBA để đóng góp vào các vấn đề quan trọng nhất hiện nay của thế giới là duy trì hòa bình, an ninh và ổn định.

Ðây cũng là lần thứ 2 Việt Nam tham gia HÐBA. Sự tham gia, đóng góp của Việt Nam trong nhiệm kỳ đầu tiên năm 2008 - 2009 đã được các thành viên LHQ công nhận. Do vậy, lần này khi Việt Nam ứng cử ÐHBA LHQ cũng đã có được sự tín nhiệm của các nước thành viên LHQ.

Nhưng điều đó không có nghĩa Việt Nam trúng cử một cách nghiễm nhiên. Trong vòng 10 năm qua chúng ta đã hết sức quyết liệt vận động để trúng cử với số phiếu cao nhất, với tư cách ứng cử viên duy nhất của nhóm châu Á - Thái Bình Dương tham gia vào HÐBA.

HÐBA là tổ chức có vai trò hết sức quan trọng, các thành viên LHQ đều mong muốn có thể ứng cử để trở thành thành viên HÐBA nhưng không phải nước nào cũng có thể ứng cử và trúng cử. Việc cạnh tranh vào HÐBA là hết sức quyết liệt giữa các nước trong cùng một nhóm.

Trong lịch sử đã có những cuộc bầu cử với hơn 140 vòng mà không bầu được thành viên của nhóm nước đó để trở thành thành viên của HÐBA. Ðiều đó nói lên rằng, thành quả Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của nhóm châu Á - Thái Bình Dương và được bầu với số phiếu rất cao vào HÐBA là nỗ lực, quyết tâm rất lớn của chúng ta.

Trong 10 năm qua chúng ta cũng gặp những tình huống nhiều nước trong khu vực muốn ra tranh cử nhưng bằng nhiều hình thức, cách tiếp cận vận động để cuối cùng chúng ta là thành viên duy nhất. Ðiều đó cho thấy uy tín, vị trí, vai trò của Việt Nam và khả năng đóng góp của Việt Nam cho HÐBA đã tạo ra được sự thống nhất trong nhóm châu Á - Thái Bình Dương đề cử Việt Nam.

* P.V: Năm 2020, Việt Nam cũng sẽ là Chủ tịch luân phiên của ASEAN, chúng ta sẽ vận dụng cơ hội khi đảm nhận vai trò kép như thế nào, thưa Phó thủ tướng?

- Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: Ðúng là năm 2020, theo cơ chế luân phiên, Việt Nam sẽ là Chủ tịch ASEAN, đồng thời cũng bắt đầu một nhiệm kỳ của HÐBA. Ðiều thuận lợi là Việt Nam có thể đóng góp vào kết nối quan hệ giữa tổ chức LHQ hay HÐBA với các tổ chức khu vực. Ðây cũng là một quan tâm trong LHQ để tăng cường sự phối hợp giữa LHQ với các tổ chức khu vực. Với vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam có vị trí để đề xuất, thúc đẩy vấn đề này.

Ðương nhiên, 2020 sẽ là năm hết sức bận rộn, khó khăn và nhiều công việc phải làm khi chúng ta cùng lúc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và nếu như theo luân phiên, tháng 1-2020, Việt Nam sẽ làm Chủ tịch HÐBA. Ðiều đó có nghĩa Việt Nam sẽ phải làm gấp đôi khối lượng công việc.

* P.V: Xin trân trọng cảm ơn Phó thủ tướng!

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:02:03 CH
  Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên ...
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)